Xây dựng cái gì thay chỗ cho tháp đôi sau vụ khủng bố ở New York ?

Xây dựng cái gì thay chỗ cho tháp đôi sau vụ khủng bố ở New York ?

Một thời từng là biểu tượng tài chính của Mỹ, ngày nay, khi nhắc đến tháp đôi WTC, người ta chỉ còn nhớ tới thảm họa 11/9.

Ngày 11/9/2001 không chấm dứt được mong muốn xây dựng những kiến trúc ngày càng cao hơn. Giữa hoang tưởng và thực tiễn, tạp chí Ca m’intéresse đưa các bạn đi một vòng thế giới đến những đề án phi thường nhất khi ý tưởng nên xây dựng cái gì thay chỗ cho tháp đôi sau vụ khủng bố ở New York ?

Sau ngày 11/9, gợi lên những đề án nhà chọc trời xem ra có vẻ bất lịch sự.  Vả lại, không một ai đoán trước được sự kết thúc của nó. Nhưng 6 tháng sau, ước muốn xây dựng cao hơn vẫn thắng thế. Hoàn toàn thích làm lớn hay lập luận giả tạo, những đề án lại mọc lên như cỏ dại, ở New York và các nơi khác. Đa số các đề án đều xảy ra ở châu Á (Hong Kong, Tokyo… ) nơi mà khoảng trống rất hạn chế và nơi mà việc xây dựng theo đường thẳng đứng được đặt ra.

Xây dựng cái gì thay chỗ cho tháp đôi sau vụ khủng bố ở New York ? - Ảnh 1

Được xây dựng vào những năm 1970, WorId Trade Center (WTC: Trung tâm thương mại quốc tế) cao tới 412 mét, bây giờ, nhiều đề án đã vượt qua 500 mét. Ngược đời thay, ngay dù chúng lớn hơn, những nhà chọc trời hiện nay lại muốn hợp với con người hơn. Những khoảng không tập thể xuất hiện, việc lưu thông bên trong trở nên tốt hơn, vì sự thoải mái của người ở đấy, người ta nghĩ ra những công viên, những sân trong, và ngay cả những cửa sổ mở ra ngoài. Tóm lại, một chút thích thú trong thế giới cô độc của sự kinh doanh.

Bởi vì, trừ tính tự phụ của người nghĩ ra nó và sự chứng tỏ tính sáng tạo của con người ra, những ngôi nhà đó còn làm tăng giá trị của chủ sở hữu. Là công trình của những tập đoàn lớn hay liên hiệp của hàng trăm công ty, nó tượng trưng cho sức mạnh và uy tín. Biểu tượng? Chế ngự nước láng giềng. Về mặt kỹ thuật, quan niệm châu Âu về những căn nhà có chiều cao lớn (từ 28 mét trở lên) đã thắng thế từ hơn 15 năm nay. Ông Pascal – Arsène Henri, của văn phòng kiến trúc sư DAU giải thích: “Sự khác biệt là về cấu trúc.

Ở châu Âu, quan điểm về những nhà chọc trời dựa trên một nòng cột và các sàn bê tông, với mặt ngoài bằng kính không chịu tải. Ngược lại, người Mỹ cấu tạo kết cấu của họ bằng những tấm ván bằng thép và một mặt ngoài bằng thép với mạng lưới kính màu và chịu được tải. Đặc biệt là trường hợp các lầu ở WTC”. Hạn chế thật sự không phải là trí tưởng tượng cũng như công nghệ mà chính là khả năng sinh lợi của toà nhà. Với chiều cao 324 mét, tháp Eiffel vẫn là cấu trúc cao nhất được xây dựng năm 1889 ở nước Pháp.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *