Vẻ đẹp hùng vĩ của thắng cảnh núi Ngũ Hành Sơn

Vẻ đẹp hùng vĩ của thắng cảnh núi Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km về phía đông nam, trên một bãi cát mênh mông gần bờ biển, thuộc làng Hoà Khuê, ấp Sơn Thủy, quận Ngũ Hành sơn. Đà Nẵng tự hào về vẻ đẹp của Ngũ Hành Sơn. 

Ngũ Hành Sơn, một thắng cảnh bậc nhất của tỉnh Quảng Nam — Đà Nẵng. Truyền thuyết kể rằng núi này sinh ra từ môt quả trứng rồng : Rồng từ ngoài biển vào nơi đây đẻ trứng rồi lai quay về biển. Rùa vàng xuất hiện, bới cát ấp ủ cho trứng nở. Rồi rùa dặn lại một người dân "Ngươi hãy bảo vệ dòng giống này của Long Quân". Người dân hỏi :"Làm cách nào để bảo vệ ?" Rùa vàng liền trao cho một móng chân. Sau đó trứng nở thành nàng tiên, còn vỏ thì thành núi Ngũ Hành!

Ngũ Hành Sơn, còn được gọi là hòn Non Nước, gồm năm ngọn núi đá mang tên gọi năm yếu – tố vật chất cấu tạo thành vũ trụ theo vũ trụ quan phương Đông cồ: Kim sơn, Mộc sơn, Thủy sơn, Hỏa sơn, Thổ sơn. Năm ngọn nhấp nhô nổi lên giữa vùng ven biển phía đông huyện Hòa Vang. Từ Đà Nẵng sang bên kia bến Hà Thân rồi đi dọc biển độ 7-8km là tới nơi. Phía tây Ngũ Hành Sơn có sông Hàn uốn lượn, phía đông có biển lớn bao bọc. Đúng là sơn thủy hữu tình ! Trong các ngọn núi này có nhiều hang động như Huyền Không Linh Nham, Tàng Chân, Vân Nguyệt, Thiên Long Cốc … và nhiều chùa đền đài tạ như Tam Thai Ứng Chân, Vọng hải đài, Vọng giang đài… Trong số các hang động trên, Huyền Không động là đẹp hơn cả. Đông cao và rộng khác nào một ngôi nhà lộ thiên, vì ngửa mặt trông lên qua năm khoảng trống có thể thấy được cả trời mây. Trong động có nhiều nhũ đá buông xuống mọc lên thành nhiều hình nhiều vẻ.

Vẻ đẹp hùng vĩ của thắng cảnh núi Ngũ Hành Sơn - Ảnh 1

Núi Thủy ở về phía đông bắc có ba ngon nên còn có tên là núi Tam Thai. Trên núi có chùa cũng gọi bằng tên núi. Núi Kim thì phía đông có Vọng hải đài, phía tây cổ Vọng giang đài. Trên núi có hai cái hang. Một cái đi lên phía trên gọi là đường lên trời, môt cái đi sâu xuống lòng núi gọi là đường xuống âm phủ. Hồi kháng chiến chống Pháp, năm 1947, một đội du kích đã rút vào hang đó. Giặc dùng chất ngạt và ớt hun vào hang gọi hàng. Nhưrng cả tiểu đội quyết chiến đấu đến cùng. Khi hết đạn, họ đành theo đường xuống âm phủ để xem sao, thì ra đường này thông ra biển và thế là họ thoát vòng vây địch. Núi Ngũ Hành là một cảnh đẹp, đồng thời còn là một mỏ đá quý, đá cẩm thạch như gấm như mây. Đó là nguồn nguyên liệu để chế tạo nhiều mặt hàng trang sức và mỹ nghệ nổi tiếng. Để có vật lưu niệm, du khách có thỉ vừa chờ vừa xem người nghệ nhân tài hoa biến hóa chất đá thành tác phẩm nghệ thuật đẹp và lạ. 

Vào những ngày hè, thử hình dung ta cùng bạn bè cất bước trên 108 bậc đá dẫn lên ngọn Thủy Sơn, ngồi nơi Vọng Giang đài nhìn con sông Trường Giang chảy xanh biếc trong hoàng hôn, hoặc đứng trên Vọng Hải đài dõi nhìn bãi cát cắt dọc theo con sóng. Ngũ Hành Sơn – cảnh đẹp hùng vĩ của ngọn núi

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *