Trung Quốc khánh thành ngôi tháp chùa cao nhất thế giới gồm 13 tầng

Trung Quốc khánh thành ngôi tháp chùa cao nhất thế giới gồm 13 tầng

Hàng trăm tu sĩ Phật giáo đã có mặt tại Chanzhou, miền đông Trung Quốc để dự lễ khánh thành chùa Tianning  với chiều cao 153.79 mét. Ngôi chùa gồm 13 tầng bằng gỗ và trên cùng là chóp đỉnh vàng.

Cuối tháng 4.2007, hàng trăm sư sãi Phật giáo trong và ngoài nước Trung Quốc đã tụ tập tại Thường Châu, ở phía đông nước này, để khai trương ngôi chùa cao nhất thế giới.

Tháp chùa Thiên Ninh là kiến trúc gồm 13 tầng gỗ có nguồn gốc Burma và Papua New Guinea với đỉnh chóp bằng vàng. Những trang trí nghệ thuật bao gồm mái ngói đồng và các khảm ngọc Tòa tháp này cao 153,79 mét, tổng diện tích dàn là 27.000m2. Phải mất đến 5 năm để hoàn thành việc xây dựng (khởi công vào tháng 4.2002). Tổng kinh phí cho việc xây tháp là 300 triệu tệ (38.5 triệu USD). Tầng thứ 13 của tòa tháp này có một quả chuông khổng lồ, nặng 30 tấn và tiếng chuông vang xa đến 5 km. Khu vực quần thể chùa vốn có niên đại từ thời nhà Đường (618-907).

 Trung Quốc khánh thành ngôi tháp chùa cao nhất thế giới gồm 13 tầng - Ảnh 1

Khu vực này bị phá hủy và xây dựng lại tới 5 lần trong vòng 1.350 năm qua. Người đứng đầu cai quản tháp chùa Thiên Ninh hiện tại là nhà sư Songchun năm nay đã 70 tuổi. Nhà sư đã bỏ công quyên góp hàng chục năm trời để có đủ kinh phí xây dựng tháp chùa Hòa thượng Kua Hui, phó trụ trì chùa Thiên Ninh nói  “Từ thời xa xưa, bất cứ nơi đâu có đền thì phải có chùa. Đền Thiên Ninh trước đây từng có một ngôi chùa, nhưng sau bị phá huỷ. Chúng tôi quyết định xây lại ngôi chùa nàỵ để tiếp nối truyền thống tốt đẹp của Phật giáo và để tôn vinh Đức Phật”

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *