Tìm được dấu vết còn sót lại của bộ tộc ăn thịt người ở Mỹ

Tìm được dấu vết còn sót lại của bộ tộc ăn thịt người ở Mỹ

Trong lịch sử thế giới có nhiều nên văn minh đã sụp đổ, nhưng có một số đến nay vẫn là ẩn số bất chấp nỗ lực của các nhà khảo cổ và sử gia, chúng dường như biến mất mà không để lại bất kỳ manh mối nào cho hậu thế.

Những nhà khảo cổ học lúc trước đã tìm thấy dấu vết của những bộ tộc tiền sử từng sống ở Bắc Mỹ cách nay ít nhất 40.000 năm. Nhưng mới đây, tại miền Cowboy Wash (Tây Nam Hoa Kỳ) họ lại khám phá nhiều đống xương người có dấu vết còn sót lại của một tập quán ghê rợn: tập quán ăn thịt người! Cách đây 850 năm, nơi đây là lãnh địa của người Anasazi bộ tộc ăn thịt người , sống bán du mục trong các hang động của các dãy núi đầy vực sâu và hùng vĩ.

Họ là ai?

Bang Colorado nổi tiếng có nhiều dãy núi hùng vĩ và các sa mạc bao la. Đây là bối cảnh của nhiều cuốn phim về miền Viễn Tây nước Mỹ nổi tiếng trước đây. Đặc biệt các dãy núi đầy hẻm vực, dựng đứng, với thung lũng nhỏ ngoằn ngoèo đầy bụi đỏ. Chính trong các thung lũng như vậy ở vùng Cowboy Wash, các nhà khảo cổ học mới đây đã tìm thấy hàng đống xương người trên mặt đất, nơi cư ngụ của bộ tộc Anasazi trước đây. Đây không phải là nghĩa địa và xương người tìm được có đầy đủ dấu vết của một “bữa tiệc thịt người”!Điều gây chấn động là xương người đã bị đập nát để lấy tủy, hay được nấu làm súp. Có cả vết bị rọc như thể người “đầu bếp” đã dùng dao bằng đá để xẻ thịt. Tàn tích của 11 xác người đã từng sống vào năm 1150 được quật lên để khảo nghiêm. Xương ống chân và xương sống đã bị đập nát để lấy tủy. Có xương được nấu, có xương được nướng trên lửa. Điều chắc chắn là bộ tộc Anasazi đã chuẩn bị bữa ăn thịt người giống như họ làm thịt nai hoặc chó đồng, vốn là hai động vật có nhiều tại đây thuở trước. Đây không phải là phát hiện duy nhất. Trong vài năm gần đây, người ta tìm được 300 bộ xương người trong tình trạng nham nhở như trên. Có cả xương còn dính nhiều mẩu thịt được nướng trên lửa và 2 đầu lâu trẻ em cũng được nướng. Khi quan sát kỹ các đầu lâu, người ta thấy tất cả răng đã bị nhổ sạch!Cách đây 1.000 năm, người Anasazi sống ở một vùng nằm trên 4 tiểu bang hiện nay là Utah, Colorado, Arizona và New Mexico

Tìm được dấu vết còn sót lại của bộ tộc ăn thịt người ở Mỹ - Ảnh 1

. Họ được xem là tổ tiên của 50.000 người Pueblo đang sống ở phía Nam và Tây của vùng ngày xưa vốn nhộn nhịp hoạt động nông nghiệp của tổ tiên. Lạ lùng nhất là người Anasazi lại sống bằng nghề nông và trao đổi hàng hóa nông nghiệp. Các sử gia lại xem đây là giai đoạn hòa bình, người dân sống nhịp nhàng với thiên nhiên. Kiến trúc các ngôi làng của họ rất tinh tế thuộc giai đoạn các bộ tộc Tiền Colomb. Nền văn minh của người Anasazi có nhiều điểm bí hiểm. Các dấu vết khai quật được cho thấy sau này họ có cuộc sống khá hỗn loạn và bất an, nhất là trong những năm chứng kiến sự suy tàn và biến mất của nền văn minh này. Có vẻ như dân làng luôn sống trong sự sợ hãi. Họ thường bị đói kém và bị kẻ thù từ bên ngoài hăm dọa. Các nhà khảo cổ xác nhận điểm khởi đầu của nền văn minh này vào khoảng năm 900 sau Công nguyên. Lúc bấy giờ, các làng mạc lập thành một hệ thống kéo dài trên 325 km từ Bắc xuống Nam, kể cả rãnh núi Chaco ở bang New Mexico. Tại rãnh núi này, có 9 làng được xây dựng như những ngôi nhà khổng lồ có 5 tầng, kéo dài trên 12 km. Quần thể có hàng trăm phòng vuông vức (có lẽ là nhà ở) và nhiều quảng trường rộng lớn để tụ tập dân chúng vào những dịp quan trọng như lễ lạc tôn giáo, chuẩn bị chiến tranh, v.v. Thuở đó ước tính có vài chục ngàn người Anasazi. Theo các nhà sử học, người Anasazi có tổ tiên là các bộ tộc du mục sống chủ yếu bằng nghề săn bắn và hái lượm trên một vùng rộng lớn vào khoảng 3.000 năm trước đây. Sau đó 500 năm, họ bắt đầu sống định cư trong các ngôi làng nhỏ rải rác. Nhưng phải mất 14 thế kỷ sau, xã hội của họ mới bắt đầu định hình vói lãnh tụ bộ tộc thường là các thầy chủ lễ tôn giáo đầy quyền uy.

Nông nghiệp và thương mại của họ khá phát triển. Chắc chắn đã có nhiều cuộc chiến nổ ra để giành quyền lực. Và từ một xã hội nguyên sơ có tính bình đẳng, họ tiến vào xã hội có phân chia đẳng cấp. Các cuộc khai quật cho thấy rãnh núi Chaco có thể là thủ đô của người Anasazi vì tại đây xuất hiện nhiều hầm mộ lớn có trang trí sặc sỡ và nữ trang (kể cả đá xà cừ), cho thấy sự khác biệt rõ ràng về qui mô giàu có. Thủ đô có tên Peublo Bonito, một công trình kiến trúc khổng lồ hình chữ D với trên 700 phòng lớn trải trên diện tích 12.000 mét vuông. Theo ước lượng, trước đây thợ xây dựng phải hạ và kéo hàng ngàn khối đá khổng lồ, hàng triệu cây cối của rừng rậm xung quanh trên đoạn đường dài để dựng nên thành quách to lớn này. Dân chúng đã buôn bán lông chim sặc sỡ từ Mexico, vỏ hàu hến từ bang California và lam ngọc từ bang New Mexico hiện nay. Điều bí hiểm nhất là một hệ thống “xa lộ” nối liền các làng mạc lại với nhau khá hoàn hảo. Đây là chi tiết làm đau đầu giới nghiên cứu vì người Anasazi đi lại bằng… hai chân. Họ không bao giờ dùng xe hay trâu bò kéo, tải. Vậy những con đường có bề ngang đến 10mét này dùng để làm gì? Dấu vết các trạm canh quân sự trên đường cho thấy có thể đã có nhiều đoàn quân di chuyển trên đây để yểm trợ các làng mạc xa xôi khi bị kẻ thù tấn công.

Họ đã sợ hãi kẻ thù vô hình nào?

Vì những lý do bí mật, sau 300 năm phát triển phồn thịnh, người Anasazi bỗng rời bỏ thủ đô và đến năm 1250 thì họ hoàn toàn bỏ hẳn làng mạc để di cư vào núi, đục khoét sâu vào vách núi đá vôi để dựng nhà, thường rất cao, chênh vênh và khó đi đến từ phía ngoài. Ngày nay còn nhiều làng như vậy được giữ gìn nguyên vẹn, nhất là ở Khu bảo tồn Mesa Verde (Colorado) và Keet Steel (Arizona). Vật liệu xây dựng hang động là đá cát huỳnh và bùn. Nhiều công trình được ngụy trang thật khéo léo tại các gò cao hay vách đá cheo leo. Tại sao họ rời bỏ các cánh đồng bắp, đậu ve và bầu bí bao la để vào ở trong các hang động thiếu tiện nghi, tối tăm? Vào năm 1150, có dấu hiệu cho thấy khí hậu thay đổi tại đây với nạn hạn hán kéo dài. Có lẽ người dân muốn lánh vào núi để bảo tồn thực phẩm và nước uống tốt hơn. Nhưng thế thì tại sao chỉ 50 năm sau khi vào núi, họ lại ra đi một lần nữa và hòa nhập vĩnh viễn vào các bộ tộc khác cách xa quê hương nhiều trăm cây số? Dường như có một “hiểm họa nào đó” thật kỳ lạ đã xua đuổi họ đi.
Tìm được dấu vết còn sót lại của bộ tộc ăn thịt người ở Mỹ - Ảnh 2Một lý giải khác là người thổ dân định cư đã cuốn hút theo một tôn giáo nào đó do các cư dân của Mexico đến rao truyền; và chính sự tiếp xúc này đã làm nảy sinh chuyện ăn thịt người. Các nhà nghiên cứu đều nhất trí không phải do đói kém mà bộ tộc Anasazi ăn thịt người. Có thể người từ Mexico đến đã mang tập quán có tính tôn giáo, gieo rắc trong xã hội Anasazi. Một lý giải khác là trong bầu không khí chiến tranh triền miên, việc ăn thịt người, nhất là ăn thịt kẻ thù, còn là một đòn “chiến tranh tâm lý” để kẻ gây hấn sợ hãi mà chùn bước. Một số nhà khảo cứu còn tỏ ra hoài nghi. Theo họ, những vụ “nấu nướng rùng rợn” như trên chỉ có tính cách lễ lạc. Có thể đó chính là thi thể các thầy phù thủy hay kẻ nào định làm náo loạn cấu trúc xã hội, bị người Anasazi gia hình và… xào nấu, nhưng bản thân họ thì không đụng đến các món hãi hùng này. Nhưng nếu như thế thì tại sao lại có dấu vết trẻ con bị xẻ thịt? Bí mật vẫn bao trùm và các cuộc khai quật vẫn tiếp tục.

Các nhà chuyên môn cho là nếu có thêm phát hiện về việc người Anasazi ăn thịt người thì nền văn minh Anasazi phải được nghiên cứu lại và thổ dân Pueblo hiện nay (vẫn còn duy trì hình thức tương trợ xã hội và các lễ nghi tôn giáo kỳ lạ) phải viết lại lịch sử cha ông họ!  Câu hỏi lớn nhất vẫn là tại sao đang ở vào thời kỳ hưng thịnh của nền văn minh nông nghiệp, họ phải đàn đúm nhau bỏ vào núi và sau đó không lâu bỏ đi tứ tán khắp nơi? Chuyện gi đã xảy ra? Cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng…

Nguồn tổng hợp
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *