Thung lũng Silicon: Nơi tụ họp các triệu phú về công nghệ thông tin

Thung lũng Silicon: Nơi tụ họp các triệu phú về công nghệ thông tin

Từ vài chục năm trước đây, vùng nằm giữa San Francisco và San-Jose (Mỹ) được gọi là thung lũng Silicon do ở đó đã sinh ra bộ vi xử lý của máy tính, được làm từ silic. Silicon Valley bao gồm bộ phận phía bắc của thung lũng Santa Clara và một số cộng đồng kế cận của miền nam bán đảo Bán đảo San Francisco cùng Vịnh Đông.

Cũng chính ở đó, chiếc máy tính cá nhân đầu tiên, có tên là Apple (quả táo), đã được chế tạo ra và mạng Internet ra đời như một hệ thống thương mại. Trong vùng của những người làm việc trên máy tính này có hàng chục ngàn công ty Internet, với doanh thu hàng năm lên tới cả ngàn tỉ USD, mỗi tuần xuất hiện thêm hàng chục công ty nữa. Tại thung lũng Silicon hàng ngày sinh ra cả trăm nhà triệu phú mới! Nói chung, thung lũng Silicon là tầm ngắm của rất nhiều phụ nữ.

Đẩu tư ở thung lũng Silicon    

Đó là những đường cao tốc, hai bên là những ngôi nhà hiện đại nhưng không cao. Bên cạnh là những cây cọ, nhưng loại cây này không hợp với khu vực, nên chúng mọc không tốt lắm. Tuy vậy, Trường Đại học Tổng hợp Stanford-trung tâm của thung lũng Silicon, vẫn tiếp tục trả 30.000 USD cho mỗi cây cọ trồng trong các vườn cây của mình. Trường đại học tư thục này có thể cho phép mình chi xa xỉ như vậy vì học phí hàng năm của một sinh viên ở đó đã là 30.000 USD. Tại đó, những cây cọ chết được gọi là linh hồn của những sinh viên đã học xong. Sinh viên học trong Trường Stanford toàn là những người khỏe mạnh, vui vẻ, xuất thân từ các gia đình giàu có. Tuy vậy, bên cạnh họ, trường này vẫn cấp học bổng cho các tài năng trẻ, chính họ là những người nối tiếp nhau sáng lập ra các công ty nhỏ về công nghệ điện tử.

Những khoản đầu tư là mạo hiểm vẫn được đổ vào thung lũng Silicon. Những người đầu tư như vậy không phải là chủ các ngân hàng già nua, chậm chạp. Họ cung cấp tiền cho các ý tưởng, đôi khi chúng có vẻ thuộc loại điên rồ và họ muốn có được siêu lợi nhuận nhanh chóng. Họ quan tâm đến những sản phẩm còn “tươi”, chứ không phải là “món ăn đã nấu xong”. Tại thung lũng Silicon diễn ra những “cuộc chơi” nóng bỏng, trị giá hàng triệu USD. Người ta nói rằng ở đó ký một hợp đồng cả trăm triệu USD dễ hơn là vay 100 USD để đợi đến kỳ lương.

Thung lũng Silicon: Nơi tụ họp các triệu phú về công nghệ thông tin - Ảnh 1

“Geek” và “Nerd”

Thung lũng Silicon không chỉ giữ kỷ lục thế giới về tỉ lệ số lượng ngươi độc thân trên dân số, mà còn có tương quan về giới rất có lợi cho phụ nữ – 70 đàn ông/30 phụ nữ. Mặc dù tuổi trung bình của đàn ông tại đó chỉ trong khoảng từ 25-35, nhưng đó là những người đàn ông dễ sợ hãi nhất thế giới. Thêm vào đó, những người làm ở thung lũng Silicon là các nhà triệu phú nhạt nhẽo và dở nhất thế giới về mặt quan hệ với phái đẹp. Tất cả họ chỉ gắn chặt với công việc và hiểu về tâm lý phụ nữ rất tồi. Họ không phải là những người sẵn sàng tặng quà đắt giá cho bạn gái. Mức tối đa mà họ cho phép mình “xa xỉ” là gửi cho bạn gái bức thư điện tử lãng mạn nhân ngày Giáng sinh chẳng hạn. Tại thung lũng Silicon, người ta biết cách làm ra cả đống tiền, nhưng không biết tiêu tiền một cách hào phóng như thế nào. Đơn giản là họ không có đủ trí tưởng tượng, ở đó họ không mua xe Ferrari (loai xe hạng sang rất đắt tiền của Ý). Ngay cạnh đó là Hollywood cực kỳ hào nhoáng, nhưng kiểu sông phô diễn – háo danh ở đó không du nhập được vào thung lũng Silicon.

Những nhân vật đặc trưng nhất sống tại khu vực này là “Geek” và “Nerd”. Geek là ngươi luôn bị ám ảnh bởi ý tưởng, không quan trọng là ý tưởng nào. Loại người này trông hoàn toàn lịch sự, ăn mặc đẹp. Trở nên giàu có nhờ trí tuệ của mình, “Geek” không có xu hướng tìm cho mình một phụ nữ tuyệt đẹp làm bà chủ gia đình. Ngươi đẹp kiểu thượng lưu chỉ làm cho đàn ông loại này sợ. Một cô gái bình dị nào đó, làm cùng trong văn phòng có nhiều khả năng thành công hơn nhiều so với các nữ ngôi sao Hollywood với bộ ngực quyến rũ kiểu Pamela Anderson. Mặt khác, “Geek” là ngươi đàn ông tuyệt vời của gia đình. Nếu anh ta đã quyết định đi tới hôn nhân thì đó là mãi mãi (tất nhiên có thể có ngoại lệ).

Đối với nhiều cô gái, “Geek” đơn giản là vật quý hiếm, nhưng không thể trông đợi từ anh ta quà tặng là những đồ trang sức quý (có chăng chỉ là nhẫn cưới). Kiểu đàn ông đó đơn giản là không hiểu làm sao có thể tiêu phí tiền vào những viên đá lạnh sáng kia. Nên chẳng là đầu tư số tiền đó vào công việc. Mẫu lý tưởng kiểu “Geek”là Bill Gates rất nghiêm túc với cả đống con. Nếu như các cô gái có thể lựa chọn “Geek”, thì với “Nerd” là phương án rất tệ. “Nerd” của Mỹ sống theo kiểu đơn giản đến khổ hạnh. Họ ăn rất ít, tắm rửa cũng ít. Các cô ở Trường Đại học Tổng hợp Stanford có nhận xét vui là trong giảng đường có thể nhận ra đàn ông dạng “Nerd” theo… mùi.

“Công dân” của thung lũng Silicon

Các nhân viên mới tới làm cho thung lũng Silicon được tuyển lựa từ lực lượng sung mãn về thể lực và trí tuệ nhất. Thực tế, ngươi Mỹ chính gốc ở đó hầu như không có. Tại đó toàn ngươi Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật, Nga và ít người Pháp… Để hiểu được sự chảy máu chất xám của Nga, chỉ cần biết là có nguyên cả khóa sinh viên tốt nghiệp khoa toán – lý trong các trường đại học của Nga chuyên tới thung lũng Silicon để làm việc. Họ sống trong ký tức xá, cũng tụ tập uống rượu vodka, ăn thịt nướng… nhưng vấn đề số 1 của họ vẫn là tài năng…

Thung lũng Silicon cũng phải nhắc tới chuyện phân biệt giới, sắc tộc nơi đây cùng các mối quan hệ chằng chịt. Người trẻ luôn khát khao chinh phục những thử thách và mong muốn làm giàu. Nhưng cùng với đó, họ có thể phải đánh đổi tuổi thanh xuân và nhiều thứ khác. Đến một ngày, phần lớn sẽ muốn rời đi để tìm hạnh phúc mới, tròn vị hơn.

Nguồn tổng hợp
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *