Thoảng hương trà Oolong với mùi thơm và vị ngọt khó cưỡng lại

Thoảng hương trà Oolong với mùi thơm và vị ngọt khó quên

Trà Oolong Là một giống chè xuất phát từ Đài Loan, Olong Kim Tuyên được lai ghép từ trà Olong thuần chủng cho ra búp trà xanh to hơn, lá mỏng, được chăm sóc chế biến nghiêm ngặt nên cho ra sản lượng cao.

“Chè Tàu thú vị ở chỗ tính nó sạch sẽ, hương nó thơm tho. Buổi sớm gió mát, buổi chiều trăng thanh, với bạn rượu làng thơ cùng làm chủ – khách mà ung dung pha ấm chè Tàu ra thưởng thức thì có thể tỉnh được mộng trần, rửa được lòng tục” (Trích Vũ trung tuỳ bút của Phạm Đình Hổ). Qua đoạn văn trên cũng đủ thấy cái văn hoá thưởng thức trà đỉnh cao của ông bà ta như thế nào rồi!” Khi nói đến chè Tàu (hay còn gọi là trà Tàu) thì phải nói đến thập đại danh trà được các bậc nghệ nhân uống trà từ đời Minh tuyển chọn, như là: Bạch đại Trà, Đại hồng Bào, Bạch kê Quan… Trong đó có danh trà Oolong (Ô Long) với mùi thơm và vị ngọt khó quên.

Các nghiên cứu mới đây cho thấy trà Oolong có những dược tính như: chống bệnh ung thư, viêm khớp, tim mạch, tiêu chảỵ. Nhờ nguồn polyphenol dồi dào, trà Oolong còn có thể chống suy thận, suy lá lách, sâu răng, đồng thời giữ cho làn da luôn tươi trẻ và chống béo phì. Ngoài ra, còn một dược tính quí báu chỉ trà Oolong mới có, đó là mùi hương tự nhiên của trà Oolong! Mùi hương này tự trong lá trà mà có, không như những thứ trà ướp hương khác được ướp hương hoa chứ không phải hương trà tự nhiên!

Thoảng hương trà Oolong với mùi thơm và vị ngọt khó cưỡng lại - Ảnh 1

Nếu như trà ướp hương lài, hương ngâu, hương sen gợi nơi người uống chút hoài niệm về quá khứ hay lãng đãng điều gì trong tương lai, thì hương Oolong lại khác. Đó là mùi hương thơm ngọt tự thoang thoảng trong khi uống, kèm theo vị ngọt nhẫn cũng nhẹ nhàng không kém  hương thơm làm cho người ta có cảm giác như “buông rơi” mình nhẹ nhàng ngay tại thời điểm uống: người uống trà như bỗng bước vào một trường không gian khác, người ta cảm nhận được sư chuyển động vi tế của thời gian mà ngày thường không thể nào có được.

Ở đó có điều kỳ diệu xảy ra. Người ta có thể thấy được màu của thời gian và cảm nhận được hương của thời gian nữa:

“… Màu thời gian không xanh

Màu thời gian tím ngát

Hương thời gian không nồng

Hương thời gian thanh thanh ”.

(Trích Màu thời gian của Đoàn Phú Tứ)

Như vậy đó, sau khi uống trà Oolong, con người ta như trở về từ một thế giới khác. Bao nỗi ưu phiền rơi đâu mất, người ta trở nên hiền hoà và vị tha hơn! Phải chăng đây là dược tính độc đáo của trà Oolong trong thời buổi hiện nay, khi mà căn bệnh stress luôn chực chờ bên cạnh chúng ta trước những áp lực của cuộc sống! May mắn thay cho những người thưởng thức trà Oolong. Vì ngày nay không cần phải tìm đâu xa. Từ năm 1990, giống trà Oolong này đã được trồng và chế biến tại Bảo Lộc, một vùng đất có khí hậu ôn hoà của tỉnh Lâm Đồng. Trà Oolong đã nhanh chóng chiếm được địa vi độc tôn so với nhiều giống trà khác ở Việt Nam do những phẩm chất ưu việt của nó. Rất nhiều công ty trà Đài Loan đã đến đây – Bảo Lộc – canh tác giống trà Oolong để xuất về nước và các nơi khác trên thế giới.

Đáng mừng hơn, gần đây Công ty TNHH Trà & Cà phê Tâm Châu là một công ty của người Bảo Lộc đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành công ty trà hàng đầu của tỉnh Lâm Đồng nhờ nắm được bí quyết và công nghệ sản xuất trà Oolong cũng như sở hữu những đồn điền trà Oolong rộng hàng trăm ha. Điều này cũng có nghĩa là trà Oolong đã được Việt hoá, mang đậm phong cách Việt Nam từ khâu trồng trọt, chế biến cho đến phong cách thưởng thức. Cũng thế, trà Oolong đã và đang đi vào thú ẩm thực của người Việt chúng ta!

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *