Săn lùng các băng cướp biển còn tồn tại trên biển Đông

Săn lùng các băng cướp biển còn tồn tại trên biển Đông

Chụp được ảnh cướp biển đang quậy bạo trên biển đông đăng báo kiếm vài đông đô la là một cuộc phiêu lưu nguy hiểm.

Nhưng tình thế hiện nay cũng đang thay đổi dần. Trong vùng chiến lược then chốt này, nhiều cường quốc đã nhập cuộc với lý do săn lùng các băng cướp biển còn tồn tại trên biển Đông. Tìm kiếm đô la hay gianh quyền bá chủ trên biển đông…mỗi phe phái có một mục tiêu riêng của mình.

Các vụ cướp trên…biển

Các chủ tàu đều kể lại: đêm đó vào lúc 1 giờ sáng, ở Bắc vĩ tuyến 10 và 103o kinh Đông, 8 tên cướp leo lên boong tè dây móc, dùng mã tấu va súng hăm doạ, ép thuyền trưởng phải mở két sắt và cướp đi 50.000 USD cùng nhiều máy móc điện tử. Cảnh báo của Văn phòng hàng hải quốc tế viết tiếp: Hai thuỷ thủ bị thương. Bọn cướp chỉ ở trên tàu khoảng 20 phút, sau đó đã dùng thuyền cao tốc tẩu thoát. Không cần phải pha trò hề như Errol Flynn hay Johnny Deep trong phim Cướp biển vùng Caribê, bọn cướp cạn cắn dao trong miệng, leo lên tàu này chạy về hướng những hòn đảo nhỏ có vô số rừng cây đước dùng làm nơi ẩn nấp.

Săn lùng các băng cướp biển còn tồn tại trên biển Đông - Ảnh 1

Một sào huyệt nằm giữa hai hòn đảo nhỏ, chạy dọc theo tuyến đường hàng hải ở ngoài khơi Việt Nam, với 60.000 tàu chở hàng qua lại mỗi năm, bình quân cứ mỗi 10  phút là có một chiếc đi ngang. Trên hòn đảo này có ngôi làng người Malaysia tên Keramut, vào thập niên 1970 đã từng làm nơi tị nạn cho các thuyền nhân bị hải tặc Thái Lan săn đuổi. Ngày nay, nó chứa chấp dân đánh cá nghèo kiết xác, bọn buôn lậu và cướp biển. Trên hòn đảo thứ nhì tên Padang cũng thế, nơi dân đi biển sống với nhau rắt hữu hảo.

Con đường dẫn xuống chợ đầy màu sắc với những chiếc xe kéo mà tiếng rít chen lẫn với tiếng nhạc karaoke đinh tai nhức óc. Những cửa hàng như của Mas Ragil đông nghẹt người. Cửa hàng bán gạo nằm chen lẫn với hàng bán áo thun có in hình Bin Laden, Che Guevara hay Zidane. Cuộc sống ở đây đơn giản và lặng lẽ. Người ta có vẻ như quên đi chuyện cướp bóc. Nhưng nó lại ở rất gần, ngay bên phải và bên trái của văn phòng bưu điện nhỏ xíu. Trong khu vực không có luật pháp này, cảnh sát chẳng bao giờ mò đến. Deddy bị truy lùng từ mấy tuần qua, nhưng hắn vẫn phây phây lái tàu taxi khi nào không đi ăn cướp. Cùng với Rosa, hắn tham gia băng cướp chính ở đây.

Mọi người đều biết rõ nhau và kính trọng nhau. Bọn trẻ con ngồi chung ghế trong một ngôi trường trên đỉnh đồi. Trong màn sương mù buổi sáng, chúng tưởng tượng đến bóng dáng của những nạn nhân sắp đến của mình: những chiếc tàu dầu, tàu chở Container và tàu kéo. Một vài đứa trẻ như Augus có thể tiếp tục học thêm trên đảo kế cận. Chú bé này, giống như một nhân vật trong tiểu thuyết của Joseph Conrad, chẳng bao lâu nữa sẽ vào một dòng tu. Còn nhũng đứa khác như Rosa lại không đủ kiên nhẫn, ông trưởng làng có đứa con rể cầm đầu một băng cướp trên đảo giải thích: Với du lịch và truyền hình, chúng biết cái giá để kiếm được đồng tiền.

Chúng cũng muốn chia sẻ hương vị của phép lạ châu Á. Ngay tức khắc. Trong điều kiện như thế, cách nhanh nhất là… ăn cướp! Ông lão Hồi giáo “hết răng” này cũng liên hệ chặt chẽ vói các băng cướp khác. Nhà thờ của ông được xây bằng tiền cúng của Rozy, một “Robinhood đại dương” bị băng cướp đối thủ giết chết hồi năm ngóai. Còn tên cướp Winang, hắn rất được bọn trẻ con thích thú, nhờ tiếng đàn guitar và gõ thùng điệu nghệ. Khi không chơi nhạc, bọn đàn anh này tụ tập đến sân vận động vào mỗi buổi chiều để chơi takraw, một trò chơi pha trộn giữa bóng đá, bóng chuyền và cầu lông rất ngoạn mục, phổ biến ở vùng Đông Nam Á.

Khi nào có tiếng gọi đi cầu kinh là kết thúc trận đấu. Buổi tối, có kẻ đi câu mực, tuỳ theo con nước, hay đi ăn cướp, tuỳ theo con trăng! Rosa kể: Nhanh lắm! Chúng tôi nấp ở phía bên này đảo. Chỉ cách con mồi chừng vài chục phút. Bia và thuốc moocphin giúp đốt cháy thời gian chờ đợi. Khi phát hiện mục tiêu, chúng nhảy xuống ghe bằng gỗ gắn động cơ cực mạnh, dài chừng hơn chục mét, trước khi dùng dây móc leo lên tàu. Vũ khí chỉ là vài cái rụa và súng ngắn mua từ Thái Lan. Tinh thần và ma lực đến bảo vệ cho bọn cướp và khiến chúng trở nên vô hình trên mặt biển và có thể chạy trên mặt nước! Ngay cả cảnh sát cũng phải “công nhận” như thế!

Trước hừng đông, chúng đã có mặt trong cái quán nhà sàn tối tăm của bà goá Bashir. Một con điếm thúi đang chờ chúng trên gác xếp. Rồi sau đó phải tính toán sổ sách với Bulldog. Cùng với em trai, gã này là trùm trên cả hai hòn đảo Padang và Keramut. Dần dần những hòn đảo như  thế đã hoàn toàn thoát khỏi tầm tay của chính quyền trung ương Malaysia. Những con người đại diện cho luật pháp chỉ mặc sà rông thay cho quân phục, trang bị chẳng có gì, khi họ không bị mua chuộc: trên đảo Keramut, 4 cảnh sát bảo vệ chẳng có lấy một chiếc xuồng!Săn lùng các băng cướp biển còn tồn tại trên biển Đông - Ảnh 2

Trong hoàn cảnh như thế, làm sao diệt được cướp biển? Hiệp hội Đông Nam Á ra đời năm 1967, chỉ mới có một lực lượng nhỏ bé trong vùng, trong lúc các công ty an ninh chỉ phục vụ cho một số ít chủ tàu buôn. Bản báo cáo mới nhất hằng năm của Văn phòng hàng hải quốc tế, chỉ về hướng bờ biển Việt Nam! Năm 2005, vùng này có đến 10 vụ cướp biển, so với chỉ 1 ở Thái Lan. Bangkok đã có biện pháp đối với vùng biển mà ngư dân của mình từ lâu phải cống nạp cho hải tặc. Từ mùa thu năm ngoái, quân đội Thái tham gia các chiến dịch tuần tra trên biển và trên không mang tên Malsindo và Con mắt trên trời, phối hợp với Malaysia, Indonesia và Singapore.

Họ cũng moi lại một dự án cách nay 4 thế kỷ nhằm đào một con kênh ở bán đảo Kra, thuộc phía nam Phuket, Thái Lan nhằm tránh né mối hiểm nguy của eo biển Malacca. Bao nhiêu phương tiện khổng lồ được huy động chỉ để đối phó với vài tên cướp cạn, thật là đáng kinh ngạc! Các chuyên gia và báo chí địa phương tìm cách lý giải theo một cách khác: cướp biển chỉ là cái cớ nhỏ, hay con tốt thí trên một bàn cờ chiến lược lớn, nơi đụng độ của nhiều thế lực quốc tế. Vấn đề chính nằm ở các trục lộ giao thông hàng hải. Dựa vào cớ diệt hải tặc, Washington dự kiến gởi hải quân đến biển Đông, và đã từng bị Malaysia phản đối kịch liệt, về phía Tây, hải quân Ấn Độ cũng tăng cường lực lượng trên các đảo Andaman, ở ngoài khơi Myanmar và Thái Lan, cũng với lý do săn lùng cướp biển.

Lo lắng cho nguồn tiếp tế của mình, Trung Quốc quyết định hành động mạnh trên đảo Dừa ở ngoài khơi Myanmar. Quả vậy, 85% nguồn dầu hoả của họ phải đi qua Đông Nam Á. Trong bối cảnh Ấn Độ và Hoa Kỳ bắt tay nhau, càng làm cho Trung Quốc lo sợ hơn nữa. Tổng thống G.W. Bush trong chuyến thăm Ấn Độ mới nhất đã tuyên bố thắt chặt mối quan hệ với hải quân Ấn Độ trong mục tiêu chống hải tặc! Nhật Bản, vốn đã từng thống trị Đông Dương, cũng vin vào cớ cướp biển để gia tăng các cuộc tập trận của hải quân và hợp tác với các nước khác.

Trong một vùng đất mà kỷ niệm về Thế chiến 2 vẫn còn chưa phai mờ, sự hiện diện của quân đội Nhật không khỏi gây lo ngại cho nhiều dân tộc. Trong lúc đó tại miền Nam biển Đông, Agus găp lại Rosa. Mặt trời sắp mọc. Hắn cập thuyền vào làng trước tiên, với một xâu mục cầm trên tay. Còn Rosa có được một túi đô la, sau một đêm đánh cướp! Dĩ nhiên chúng làm sao biết được mình quan trọng đến thế nào trên bàn cờ chiến lược quốc tế. Không quan trọng. Với hai ông nhóc này, vấn đề nằm ở chỗ khác: chúng sẽ tiếp tục đấu thêm một trận takraw vào buổi chiều hôm nay…

Nếu hải tặc làm việc cho AI Qaeda?

Những chiếc tàu chở ga, hay hoá chất biến thành những quả bom di động trên mặt biển, tự nhấn chìm tại những giao lộ then chốt, bắt con tin, gài bom trong Container, những hội nghị thượng đỉnh an ninh trong vùng ồn ào những tiên đoán khủng khiếp khi cướp biển biến thành khủng bố. Sau cuộc tấn công Twin Tower bằng máy bay hành khách vào ngày 11.9.2001, rồi đánh bom liên tiếp tại Madrid, London, người ta lo sợ châu Á sẽ bị khủng bố tan công bằng hàng hải.

Săn lùng các băng cướp biển còn tồn tại trên biển Đông - Ảnh 3

Các tạp chí chuyên đề cũng như báo chí địa phương lại tiếp tục hù doạ: Hồi giáo quá khích đang phát triển mạnh tại Đông Nam Á, việc đánh cướp chiếc tàu dầu năm 2003 dường như để huấn luyện kỹ thuật cho quân khủng bố, những cuộn băng video tuần tra trên biển được tìm thấy tại các căn cứ chiến binh Hồi giáo…. Còn tệ hại hơn cướp biển, các chuyên gia rất lo sợ cảnh bạo động trên mặt biển để phục vụ cho một chính nghĩa, một học thuyết, và một ảo tưởng.

Dựa vào chủ thuyết hư vô của tướng cướp Râu Đen, hay Mission, do nhà văn Daniel Defoe tưởng tượng ra, nhằm thành lập một cộng đồng bình đẳng tự do vào thế kỷ 18, bọn Jihad trên biển cả rất có thể mong muốn thiết lập một vương quốc trong vùng. Và chúng sẽ tuyển mộ những tên cướp cạn giống như Rosa, Deddy? Hiện nay chưa dấu hiệu nào báo trước chuyện đó có thể xảy ra. So với các trinh nữ được hứa hẹn trên Thiên đàng dành cho các cảm tử quân Hồi giáo, bọn cướp biển này thích đám gái điếm trên các căn nhà sàn rách nát hơn.

Ít vụ tấn công, nhưng tính bạo động lại cao hơn

Các máy telex họat động liên tục, máy fax chạy râm ran… tại các cơ quan hàng hải hay trên tàu biển, thế giới giao thông trên mặt biển đều biết rõ bản báo cáo hằng năm của Văn phòng hàng hải quốc tế và chi nhánh Đông Nam Á. Nó được dán đầy trên đài chỉ huy của các tàu dầu, tàu chở hàng, và Container. Thuỷ thủ đoàn phần lớn là người Myanmar hay Philippines đều yên tâm: Trên toàn cầu số vụ cướp biển có giảm, với 276 lần trong năm 2005 so với 469 của năm 2000, một con số thấp kỷ lục.

Nhưng hơn 40% vụ cướp lại xảy ra ở Đông Nam Á, nằm giữa làn ranh biển của hai khối Ấn Độ và Trung Quốc. Nghiêm trọng hơn, năm 2005 lại tăng thêm 23 vụ so với 11 trong năm 2004. Số con tin bị bắt cũng cao hơn: 440 người so với 148 của năm 2004. Cùng với Vịnh Guinée, Somalie, Irak, và eo biển Malacca, miền Nam biển Đông bây giờ nằm trong danh sách các ổ cướp biển của thế giới. Bản báo cáo nói rõ: Thuỷ thủ phải cẩn thận và dùng mọi biện pháp đề phòng khi đến gần các vùng này.

Xâu chuỗi ngọc của Trung Quốc

Đó là một kịch bản hoàn hảo dành cho điệp viên Tom Clancy, hay James Bond 007 với Trung Quốc và Hoa Kỳ đóng vai chính! Xin nhắc lại những hồi trước: lấy cớ săn lùng cướp biển Washington và New Delhi đặt các cứ điểm quân sự dọc theo con đường tiếp tế của Trung Quốc và xiết nghẹt cổ Bắc Kinh! Để phá thế gọng kiềm này, ngày nay Trung Quốc triển khai một loạt căn cứ chiến lược mang tên “xâu chuỗi ngọc” để bảo vệ con đường giao thương huyết mạch của mình: các đài radar ở Myannar, kênh đào tại Thái Lan, hải cảng Gadwar tại Pakistan.

Trong chuyến viếng thăm mới nhất của tổng thống Musharraf đến Trung Quốc, trong số các hiệp ước được ký kết có việc xây dựng con đường ô tô Karakorum, đi từ Tây Tạng đến Trung Á. Ba siêu cường quốc luôn đặt thêm những con tốt trên bàn cờ chiến lược châu Á để dễ dàng tìm kiếm các băng cướp trên biển Đông …

Nguồn tổng hợp


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *