Phong trào chơi lan ở An Giang ngày càng phát triển nở rộ

Phong trào chơi lan ở An Giang ngày càng phát triển nở rộ

Ngày xưa ở các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam do ảnh hưởng của triết học phương Đông và lễ giáo phong kiến, thưởng lan đã đi vào chiều sâu tinh túy.

Cùng với Cần Thơ, từ 3 năm nay phong trào chơi lan ở An Giang cũng bộc phát rất mạnh, đang tiến tới thành lập Hội Hoa Lan cấp tỉnh. Điểm đặc biệt, ngoài các loài lan mua ở thị trường, người chơi lan ở An Giang còn sưu tầm các loài lan do khoa trồng trọt của Trường Đại học Cần Thơ lai tạo và lan mọc hoang ở vùng Bảy Núi của tỉnh.

Thị xã Long Xuyên hiện có hơn 20 nghệ nhân chơi lan kỳ cựu, trong đó có nhiều người là nữ. Các chị đều cho biết, cùng với công việc cơ quan (mà lắm khi cũng hết sức mệt nhọc phiền phức) rồi công việc của người vợ, người mẹ đã khiến các chị có khi muốn kiệt sức. Các chị chơi lan ban đầu chỉ với mục đích trang trí nhà cửa và cho khuây khỏa, nhưng không ngờ càng chơi càng thích vì càng khám phá được nhiều điều. Lan như người bạn tầm giao chứ không còn là loài thực vật cho hoa bình thường. Ngoài các chị như Kim Ta, chị Khuê là dân trí thức, có cả các em học sinh và đặc biệt là các nhà sư ở các chùa cũng bị lan cuốn hút.

Phong trào chơi lan ở An Giang ngày càng phát triển nở rộ - Ảnh 1

Có chị đức lang quân ban đầu lãnh đạm với lan, nhưng sau thời gian thấy chị chăm sóc, ngắm nghía, thủ thỉ tâm tình với lan cũng đam mê và đi sưu tầm lan trong những chuyến công tác về cho bà xã như anh Long ở sở Văn hóa Thông tin là một thí dụ. Các cơ sở Hoa Lan Cây Cảnh như Kim Ngân ở số 2 đường Trần Phú TP. HCM và Hường Dinh ở Cần Thơ là những người bạn tâm giao đã cung cấp lan và tài liệu cho nhiều nghệ nhân An Giang. Người có tiền thì chơi lan đắt tiền, cả triệu đồng / giò trở lên, ít tiền thì chơi lan rẻ tiền như Vũ Nữ chẳng hạn, chỉ 30.000 – 40.000 đồng / giò.

Kỳ cựu nhất ở An Giang là chú Phan Thuận Hòa, nguyên sĩ quan quân đội về hưu, đã mấy lần bệnh thập tử nhất sinh, do về hưu ít hoạt động, cuộc sống đô thị lại ồn, bệnh nặng càng thêm nặng. Từ đó chú chơi lan cho khuây khỏa, không ngờ càng chơi càng mê và bệnh tật cũng thuyên giảm do vận động và “có bạn” lan để tâm tình. Chú cho biết: “Tui có 2000 giò lan các loại, về hưu tiền đâu mà mua, con cái nó mua cho, một phần tui trao đổi với các anh em cũng chơi lan. Mỗi lần nhìn những hàng lan ngay ngắn chạy dài, mình lại cứ ngỡ như đoàn quân ra trận mà chỉ huy là ta!”.

Quả vậy, chú Hòa có cách ngắm lan rất… quân sự. Chúng tôi để ý, thấy mỗi khi đứng trước giò lan nào chú cũng chống tay lên sườn, ưỡn người ngắm nghía như vị tướng ngắm đoàn quân! Nhà chú luôn tấp nập khách từ khắp nơi trong ngoài tỉnh đến “lan đạo”… Cùng với 9 “lan thủ” kỳ cựu của Long Xuyên, chú Hòa đang ráo riết tiến hành ra mắt câu lạc bộ Hoa Lan Cây cảnh đầu tiên của tỉnh. Chơi lan là thú chơi tao nhã, vừa giản dị vừa “quí tộc”. Hy vọng cùng với đời sống ngày càng được nâng cao, thì người chơi lan cũng ngày một nhiều để tâm hồn con người ngày càng thêm cao đẹp.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *