Nước – món quà từ thiên nhiên và lợi ích đối với sức khỏe

Nước - món quà từ thiên nhiên và lợi ích đối với sức khỏe

Nước là yếu tố của sự sống. Không có nước, chúng ta không thể tồn tại. Tuy nhiên, bên cạnh lý do hiển nhiên và vĩ mô đó, nước là thứ không thể thiếu nếu bạn muốn duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Nếu có ai hỏi bạn uống nước như thế nào, bạn có thể nghĩ đó là câu hỏi ngớ ngẩn! Ai ai cũng đều cần uống nước, uống mỗi ngày, thậm chí ngay cả khi không thấy khát. Nhưng, uống nước như thế nào lại không đơn giản như bạn nghĩ. Vả, có lẽ bạn cũng chưa biết rõ lắm về những ích lợi mà nước mang đến cho cơ thể con người…

Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước?

Chúng ta thường nghe nói nên uống từ 1 đến 1,5 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là số lượng trung bình, và có thể vượt qua ngưỡng ấy khi trời nóng bức hay vận động thân thể nhiều. Nhưng điêu cần lưu ý là không nên thấp hơn ngưỡng 1 lít/ ngày! Nên biết rằng, vào mùa hè mấy ai quên uống nước, đơn giản vì thấy khát. Đặc biệt lưu ý: trẻ con thường không phải lúc nào cũng biết kêu khát nước, và người già thường ít cảm thấy khát. Trong khi hai nhóm tuổi này cơ thể rất dễ bị tổn thương do mất nước.

Những chất khoáng chính do nước cung cấp?

Nước chứa calcium, magnesium, fluor với các tỷ lệ thay đổi tuỳ theo vùng. Calcium phòng chống loãng xương và có thể ngăn ngừa cao huyết áp, ung thư ruột kết và kích thích giảm cân ở những người mập. Mỗi ngày nên hấp thu trong khoảng 900 đến 1.200 mg calcium. Magnesium làm cân bằng hệ thần kinh, bảo vệ cơ thể chống stress, ngừa loãng xương, chống gốc tự do và đem lại sức khoẻ cho hệ tim mạch. Người lớn nên tiêu thụ mỗi ngày 6 mg magnesium/1 kg thể trọng. Fluor quan trọng cho sức khoẻ của xương và ngừa sâu răng. Liều khuyên là từ 1,5 đến 2 mg/ ngày. Một số loại nước khoáng giàu fluor.

Nước - món quà từ thiên nhiên và lợi ích đối với sức khỏe - Ảnh 1

Nước khoáng có được cơ thể hấp thu tốt?

Đúng. Calcium, magnesium, fluor được cơ thể hấp thu tốt nhờ vào các anion, citrate và các phân tử hữu cơ trong nước. Nghiên cứu của Suvimax cho thấy nước khoáng có thể cung cấp đến 1/4 nhu cầu calcium hàng ngày cho cơ thể. Cũng theo nghiên cứu này, những người uống đều đặn nước giàu các chất khoáng thì cơ thể sẽ có nhiều calcium hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, cơ thể hấp thu calcium trong nước khoáng tốt hơn trong sữa (khoảng 30%). Giai đoạn uống nước trong ngày cũng là yếu tố quan trọng. Ví dụ, buổi sáng nên uống nước khoáng pha với đường: vì calcium của nó được hấp thu tốt hơn (+ 14%) và được cơ thể giữ lại lâu hơn (+ 11 %) so với chỉ uống nước thuần tuý.

Có nên uống nước trong bữa ăn?

Điều này không bị cấm, song nên nhớ phải là… nước lọc hay nước khoáng! Vì như thế mới thật sự là… giải khát! Một nghiên cứu đánh giá rằng, khoảng 50% magnesium chứa trong nước khoáng được cơ thể hấp thu một cách hiệu quả. Cũng theo nghiên cứu này, sự hấp thu magnesium có thể được cải thiện khi uống nước khoáng trong bữa ăn (+ 14,5%). Nên biết: uống nước trong bữa ăn không làm cơ thể phì ra… và uống nước giữa các các bữa ăn cũng không khiến cơ thể gầy đi – vì nước “trung tính” về mặt calorie.

Nên cho em bé uống nước gì?

Nước là thành phần chủ yếu trong cơ thể: chiếm 75% thể trọng trẻ nhỏ và 60% ở người lớn. Cơ thể em bé và trẻ nhỏ giữ calcium đáng kể. Đối với trẻ còn bú nên cho uống nước nghèo chất khoáng. Quá nhiều magnesium có thể gây các rối loạn đường ruột nhẹ. Còn trẻ em nên uống đủ nước để tránh cơ thể bị mất nước. Trẻ sơ sinh thường bị mất nước cao khi sốt: 10% nước bị mất đi khi sốt trên 37°C. Các bình đựng nước cho trẻ nhỏ uống có thể chứa Chất khoáng.

Nước nào cho người lớn tuổi?

Người lớn tuổi thường ít khát và có thể mất nước vừa phải. Tình trạng này gây ra một số vấn đề cho sức khoẻ, nhất là về răng do thiếu nước bọt. Một nghiên cứu đối với 7.575 người lớn tuổi cho thấy một hiệu quả có lợi với nước chứa calcium. So với calcium trong nước, thì calcium hấp thu từ thực phẩm kém hiệu quả hơn 3 lân. Thật ra, sự hấp thu calcium nhiều lần trong ngày với liều lượng nhỏ vẫn tốt hơn là chỉ hấp thu một lần duy nhất với liều cao.

Có nên uống nước khi đang chơi thể thao?

Điều quan trọng là nên uống đủ nước trước, trong và sau khi chơi thể thao: cứ mỗi 15 hay 20 phút với từng ngụm nhỏ. Nước giúp loại bỏ các “cặn bã”, như là khí carbonique và acid lactique trong quá trình vận động thân thể, cũng như đảm bảo làm mát cơ thể qua việc mồ hôi bốc hơi. Nước có natri carbonat acid rất có ích cho vận động viên thể thao: giúp trung hoà acid lactique hình thành khi cơ thể nô lực và do đó giúp sức khoẻ phục hồi nhanh.

Tuy nhiên, nên chú ý: một người bị mất nước không nên uống nước quá giàu các chất khoáng vì có nguy cơ rối loạn đường tiêu hoá.Tốt hơn nên uống nước thường một lúc rồi mới chuyển sang nước có gaz chứa natri carbonat acid. Tuy nhiên, các vận động viên hạng nặng không nên uống nước quá nhiều, vì có nguy cơ bị khó ở do cơ thể giảm hàm lượng sodium.

Nước khoáng có giúp làm gầy cơ thể?

Sự thật là không, một cách trực tiếp. Không một nghiên cứu nào cho thấy loại nước nào có thể làm gầy. Ngược lại, nước có thể giúp chúng ta ăn ít hơn. Uống một cốc nước to trước bữa ăn có thể làm giảm cảm giác đói bụng, do bao tử bị đầy! Nếu bạn theo chế độ làm gầy thì nên chọn loại nước giàu muối khoáng và nguyên tố vi lượng.

Nước - món quà từ thiên nhiên và lợi ích đối với sức khỏe - Ảnh 2

Nước khoáng thiên nhiên đóng chai là gì?

Nước khoáng là loại nước uống chứa ít nhất 500 mg/lít các chất hoà tan. Hàm lượng các muối khoáng và nguyên tố vi lượng phải ổn định. Nước khoáng được khai thác từ nguồn ngầm, ở châu Âu, nước khoáng có thể được xử lý để loại bỏ các sản phẩm hoá học và các yếu tố vi sinh không cần thiết – nhưng trong trường hợp này vẫn với nhãn hiệu đóng chai có thể ghi là “nguồn nước tự nhiên”.

Nước khoáng tự nhiên phải tôn trọng một số điều kiện như sau:

– Phải được khai thác trong những điều kiện bảo đảm sạch khuẩn;

– Được đóng chai gần nguồn khai thác và ghi rõ những yêu cầu vệ sinh;

– Không qua bất cứ phương pháp xử lý nào (ngoài biện pháp loại bỏ các thành phần không bền bằng xử lý gạn/lọc đặc biệt) có thể làm biến đổi các thành phần chất khoáng.

Không nên nhiều người cùng uống chung một chai nước ngay miệng chai mà nên rót ra ly. Chỉ dùng những chai nước còn nguyên xi. Tránh để chai nước gần nguồn nhiệt và ánh sáng. Đối với trẻ nhỏ, bạn nên chọn kỹ loại nước đóng chai có tiệt trùng. Nếu có nghi ngờ thì nên đun sôi nước trước khi cho trẻ uống.

Nước “cứng” có hại cho cơ thể?

Không, mà ngược lại. Người sống trong các khu vực có nước “cứng” (hàm lượng calcium và magnesium cao) ít mắc bệnh tim mạch và đặc biệt là ít bị nhồi máu cơ tim. Hiệu quả này có lẽ do sự hiện diện của magnesium trong nước. Chất khoáng này tham gia bảo vệ cơ thể chống lại sự hình thành gốc tự do và ngừa chứng rối loạn nhịp tim cùng sự hình thành cục máu đông gây nghẽn mạch. Nguồn magnesium chính trong thực phẩm là ngũ cốc, sản phẩm chế biến từ sữa, thịt, rau, trái cây, cá.

Hàm lượng trung bình nước trong một số thực phẩm 

Bánh mì  34%
Thịt và cá 65-70%
Trứng 75%
Rau xanh 90%
Trái cây 80-95%

Nhôm trong nước có gây bệnh Alzheimer?

Nhôm được sử dụng xử lý nước bằng phương pháp hoá-lý để loại bỏ những phần tử hữu cơ lơ lửng trong nước. Từ thập niên 1970 người ta đã biết rằng nhôm là chất độc đối với tế bào thần kinh, do đó nhôm có thể gây bệnh Alzheimer. Nhiều nghiên cứu kết luận rằng nguy cơ phát triển bệnh tăng lên khi nồng độ vượt quá 0,1 mg/lít nước.

Sắt trong nước có làm hình thành gốc tự do?

Cũng như nhôm, sắt được sử dụng trong xử lý nước. Nhưng, nhiều nghiên cứu cho thấy sự nguy hiểm của chất sắt quá cao trong nước uống, sắt kích thích sản sinh các gốc tự do (tác nhân gây lão hoá tế bào) trong ruột kết. Khi phản ứng với thảm thực vật trong ruột kết, sắt là căn nguyên của sự xuất hiện những yếu tố gây ung thư. Sắt với hàm lượng cao cũng gây nên nhiều bệnh thoái hoá thần kinh như Alzheimer.

Nước - món quà từ thiên nhiên và lợi ích đối với sức khỏe - Ảnh 3

Thời khoá biểu… uống nước!

Nếu một ai đó hỏi về… giờ giấc uống nước, có lẽ bạn cho đó là câu hỏi ngớ ngẩn! Ai cũng cân uống nước, mọi người uống nước mỗi ngày và phần đông chỉ ống nước khi thấy khát. Nhưng, thật sự việc uống nước không đơn giản như bạn tưởng. Chính vì vậy mà các chuyên gia đã nghiên cứu và đề ra một thời khoá biểu giúp bạn biết lúc nào nên uống nước cũng như hiệu quả đối với cơ thể

6:30 đến 7:00

Sau một đêm ngon giấc, cơ thể thật sự cần nước, uống khoảng 250cc nước khi thức dậy giúp rửa sạch thận và gan. Lời khuyên: hãy khoan ăn điểm tâm cho đến khi nước ngấm vào mỗi tế bào trong cơ thể – tức là nên ăn sau khi uống nước được nửa giờ.

8:00 đến 9:00

Việc đi lại thường xuyên giữa nhà ở đến văn phòng làm việc vào mỗi sáng sớm có thể gây stress cho bạn, và điều đó sẽ làm cho cơ thể bị mất nước, uống ít nhất 250cc nước khi bạn bước đến chỗ làm để “tưới mát” cơ thể.

11:00

Sau khi làm việc được vài giờ trong gian phòng gắn máy lạnh đóng kín cửa, da của bạn có thể bị khô. Uống một ít nước để ẩm hoá cơ thể và giải trừ stress.

13:00

Uống nước sau bữa ăn trưa không chỉ giúp tiêu hoá thức ăn mà còn khiến cho cơ thể phục hồi năng lượng.

15:00 đến 16:00

Trưa đến chúng ta thường cảm thấy buồn ngủ, nhất là sau khi ăn no bụng, và khó thể tập trung vào công việc. Uống một chút nước để tỉnh táo.

17:00

Trước khi rời sở làm, uống nước có thể giúp bạn cảm thấy bớt đói bụng. Đặc biệt đối với những người ăn kiêng.

22:00

Uống một ly nước nhỏ vào nửa giờ đến một giờ trước khi lên giường ngủ giúp bạn ngăn ngừa cục máu đông.

Lưu ý đến cả chất và lượng

Phần đông chúng ta thường uống khoảng 8 ly nước (khoảng 2.000cc/ngày). Lượng nước như thế đủ để làm ẩm cơ thể, rửa sạch ruột và dạ dày cũng như kích thích tuần hoàn máu. Nhưng điều chúng ta nên lưu ý là phương pháp uống. Cách tốt nhất là uống từng ngụm một đến hết ly nước chớ không phải chỉ ực một cái là xong! Cũng không nên đợi đến khát rồi mới chạy đi uống nước!

Chọn loại nước có độ kiềm nhẹ

Độ pH của máu vào khoảng 7,4, và chỉ số đó là tốt cho cơ thể. Nhưng ngày nay con người có khuynh hướng ăn nhiều đồ chiên và thực phẩm béo không có lợi cho sức khoẻ. Do đó, cơ thể càng cần nhiều hơn chất kiềm để cân bằng độ pH. Nước khoáng là tốt nhất, nhưng nên nhớ loại nước này không giống như nước thường. Nước khoáng chứa nhiều chất khoáng tự nhiên có lợi cho cơ thể. Trong khi nước thường là loại có tính acid có thể làm mất một số vi chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Thông thường chúng ta uống nước qua đường miệng, song có thể “uống”… qua da – tức là đi spa, tắm nước nóng hay sử dụng mỹ phẩm làm ẩm da.  Nước đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng này. Một ly nước trước bữa ăn, 8 – 9 ly mỗi ngày sẽ giúp bạn thấy rõ những lợi ích tuyệt vời của nước.

Nguồn tổng hợp


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *