Nơi ngã ba biên giới – Điểm giao thoa giữa Trung Á và Trung Đông

Nơi ngã ba biên giới - Điểm giao thoa giữa Trung Á và Trung Đông

Nơi đây từng được báo chí phương Tây mô tả là sào huyệt trùm khủng bố quốc tế Bin Laden ẩn nấu và thêu dệt nó như một thung lũng chết…

Nơi ngã ba biên giới là điểm giao thoa giữa Trung Á và Trung Đông, là ngã ba của ba quốc gia Iran, Pakistan. Vậy con người ở đây sống và tồn tại như thế nào?

Trước hết có thể nói, đó là vùng đất nhạy cảm. Nếu Đông Nam Á có Tam giác vàng (nằm giữa Thái Lan, Mianmar và Lào) đầy nhức nhối, trở thành một "vương quốc riêng" thì vùng đất mà chúng ta đang nói tới cũng có số phận như vậy. Cả Teheran. Kabul và Islamabad đều chối bỏ, không thừa nhận nơi đây thuộc lãnh thổ của mình. Đây cũng là lý do khiến ngã ba ấy trở thành trạm trung chuyển của các lực lượng Hồi giáo. Rộng khoảng 700 cây số vuông, cả người Iran, Atghanistan,

Pakistan đều gọi "vùng đất vô thừa nhận" bằng những cái tên khác nhau nhưng điều có nghĩa là "rốn thánh". Người ta truyền tụng, cách đây 6000 năm "rốn thánh" là một vương quốc có một Nhà nước phát triển, với quân đội hùng mạnh và thể chế chính trị tiến bộ. "Rốn thánh" cũng là nơi ra đời của học thuyết Hồi giáo nguyên thủy mà sau này nó mang nhiều màu sắc khác nhau. 3.000 năm trước Công nguyên vương quốc cổ chứng kiến một trận động đất kinh hoàng và bị xóa sổ. Cả một vùng rộng lớn trở lại toàn sỏi đá và hầu như không có nước.

Nơi ngã ba biên giới - Điểm giao thoa giữa Trung Á và Trung Đông - Ảnh 1

Nơi đây tồn tại như một cái chấm khắc nghiệt nhất trên tấm bản đồ thế giới. Về khí hậu, nhiệt độ ban ngày có thể tới trên 40°C nhưng đêm xuống những giọt nước cuối cùng còn sót lại cũng có thể bị đóng băng. Điều đáng nói là đất đai hầu như không canh tác được. Người dân sống duy nhất bằng thứ lúa mạch trên nương, khô và rắn như sỏi… Những con vật sinh ra và lớn lên ở "rốn thánh" cũng phải biết thích nghi với cuộc sống xung quanh.

Giống như lạc đà Kitatsehim có thể đi cả ngày trên sa mạc không cần uống nước, thậm chí cái u của nó đã là túi dự trữ khiến lạc đà không bao giờ bị khát, kinh hoàng nhất ở "rốn thánh" là bão cát từ cách xa hàng trăm km bên kia lãnh thổ Iran tràn qua. Cát bay ràn rạt có thể phủ đầy tới cả mét chỉ trong 1 giờ đồng hồ. Cũng may là những trận bão cát như vậy không nhiều lắm, chỉ khi nào có gió Tây Nam nổi lên mới tiễn ra… Ấy thế nhưng vẫn có những trận bão cát nhớ đời như hồi năm 1972 đấp kín cả một cánh đồng cừu rộng lớn cả ngàn con.

Cuộc sống đầy khó khăn nhưng "rốn thánh" không hẳn là thung lũng chết như nhiều người nói. Điểm giao thoa của 3 quốc gia cũng là của nhiều tộc người và nền văn hóa khác nhau nên thổ dân nơi đây có những tập quán, sinh hoạt văn hóa nhiều màu sắc. Cũng có lễ hội lạc đà thu hút hàng ngàn người tham gia như ở Ảrập Xêút, có các nhà thờ Hồi giáo mấy trăm năm tuổi để người dân đến cầu thánh Ala phù hộ…

Cừu từ Mông Cổ, voi Ấn Độ cũng "di cư" đến đây tham gia vào các lễ hội sống động, lại có một chút văn hóa của người Trung Hoa khi người ta thấy có các ngôi nhà cổ như miếu làng của người Á Đông. Những con cừu được mặc áo, trang điểm sặc sỡ. Đàn cừu được thả ra, con nào chạy về đích nhanh nhất thi chủ nhân của nó được tôn vinh. Nhưng bản thân cừu là những con vật chậm chạp nên có những cuộc thi cừu chưa về tới đích thì trời đã tối. Khi một nhà báo của tờ National Geographic đến "rốn thánh" tháng 4/2004 thấy thật kỳ lạ là một số người dân của làng Fahima không hề biết Mỹ đã tấn công Iraq.

Chủ của làng Fahima là một ông già suốt ngày mê đua cừu. Ông cũng không có đài để nghe ngóng tin tức. Khi tàn quân AI Qaeda tụ tập về "rốn thánh" nơi ngã ba biên giới này chúng quyết định tách biệt mảnh đất này với thế giới bên ngoài. Thanh niên đều phải sung vào đội quân khổng lồ. Cừu và lạc đà của thổ dân cũng bị tịch thu. Khi đó những người làng Fahima mới lờ mờ đoán ra những thay đổi xung quanh họ. Nhưng khủng bố là chuyện khác. Những lễ hội đua lạc đà và cừu vẫn cứ diễn ra, và điều quan trọng hơn với thổ dân là vụ lúa mạch này không biết có được mùa hay không khi mà nước tưới ngày càng khan hiếm hơn.

Nguồn tổng hợp
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *