Những nguyên nhân, lối sống sai dẫn đến nhiều bệnh lí cho con người

Những nguyên nhân, lối sống sai dẫn đến nhiều bệnh lí cho con người

Lo lắng, căng thẳng không giải quyết vấn đề của ngày mai, nhưng lại lấy đi an bình của hôm nay. Bệnh tật phát sinh từ đó, chữa bệnh cũng cần bắt đầu từ đó.

Nhiều người thường lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường do công cuộc kỹ nghệ hóa, hoặc lo sợ về sự ô nhiễm phóng xạ cũng như thảm họa do chiến tranh hạt nhân… Nhưng thật ra những nghiên cứu thống kê cho thấy rằng trong số những chất độc hại do ô nhiễm đối với sức khỏe con người, có tới 80% là do con người tự gây ô nhiễm cho bản thân minh mà thôi. Khói, bụi do xe cộ và các nhà máy dĩ nhiên có ảnh hưởng đến sức khỏe của người thành phố. Nhưng lại không thấm gì so với khói bụi mà những điếu thuốc lá đã, đang và sẽ trực tiếp chính bạn đưa vào buồng phổi, rồi lưu hành trong dòng máu bạn. Đó là những  nguyên nhân, lối sống sai dẫn đến nhiều bệnh lí cho con người

Nhũng chất độc hại của khói thuốc cũng như của rượu, của thuốc gây nghiện khác mà người ta tự ý đưa vào cơ thể hàng ngày… Những hậu quả của sự độc hại đó sẽ dẫn tới những bệnh tật mà người ta gọi là bệnh do lối sống (diseases of lifestyle).Các bệnh do lối sống là nguyên nhân của từ 79 – 80% số người tử vong tại các nước phát triển và từ 40 – 50% số tử vong tại các nước đang phát triển, theo ước tính của tổ chức y tế thế giới (WHO). Các bệnh tim mạch và ung thư là hai trong ba nguyên nhân hàng đầu gây tử vong loài người từ sau tuổi thành niên. Tại các nước phát triển cũng như đang phát triển, tuy so với những con số tuyệt đối thì số bị ung thư và chết tại các nước đang phát triển nhiều hơn. Còn về tiểu đường thông thường nhất: do ăn uống quá độ hoặc sai lầm thì cao nhất tại các cộng đồng không thuộc châu Âu.

Những nguyên nhân, lối sống sai dẫn đến nhiều bệnh lí cho con người - Ảnh 1

Lối sống tĩnh tại, thiếu thể dục thể thao, ăn uống sai lầm, quá độ mà thiếu vận động làm cho thừa cân, béo phì, dẫn tới rối loạn chuyển hóa khiến nảy sinh các bệnh tiểu đường type 2, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến tim mạch và cả ung thư… là những bệnh liên quan đến lối sống. Sự kiện trên thúc đẩy WHO phát động chương trình “Sức khỏe toàn cầu” (interHealth) nhằm chống các bệnh do lối sống gây ra và thúc đẩy các quốc gia cùng tham gia. Theo ước tính của WHO tại các nước phát triển (Anh, Pháp, Mỹ, Nhật…), 75% những người trưởng thành đang có nguy cơ bị một hay nhiều bệnh không lây (bệnh do lối sống sai lầm). Ngoài ra, 16 nước ở khu vực Tây Thái Bình Dương cũng đang có tử vong do các bệnh không lây nhiễm nhiều hơn là chết do những bệnh lây nhiễm, và tại các nước đang phát triển khác cũng có khuynh hướng tương tự, vì vậy, những bệnh không lây không còn là đặc thù riêng của các nước kỹ nghệ phát triển nữa.

Mặt khác, tại các nước đang phát triển, nguy cơ bị những bệnh có thể lây truyền còn nặng nề thêm cho tuổi thọ vì có thêm sốt rét, bệnh nhiễm sán lãi các loại và bệnh do ăn uống thiếu vệ sinh chẳng hạn. Để chữa các bệnh do lối sống, ngoài việc điều trị bằng thuốc, còn phải bắt buộc thay đổi lối sống cho lành mạnh thì bệnh mới khỏi được.

Nguồn tổng hợp


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *