Nhận biết và hướng dẫn cách chữa trị táo bón ở trẻ

Nhận biết và hướng dẫn cách chữa trị táo bón ở trẻ

Thải hết cặn bã trong ruột già từ một lần trong ba ngày đến ba lần trong một ngày được coi là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu con bạn ít khi đi “đại tiện”, thì điều đó chưa có nghĩa là nó bị táo bón.

Táo bón, đó là khi con bạn ngồi bô rặn mãi mà không  đại tiện được. Như thế đã là nghiêm trọng. Nếu táo bón trở thành thói quen, thì thật khổ cho trẻ và cả cha mẹ nữa. Dưới đây sẽ là một số cách nhận biết và chữa trị táo bón cho trẻ. Táo bón tạm thời không đáng sợ. Nó có thể xảy ra sau khi bị một bệnh nào đó kèm theo ăn mất ngon, tiêu chảy ngẫu nhiên, nôn mửa, mất nước ở ruột. Nó có thể là kết quả của chế độ ăn kiêng thường có ở trẻ nhỏ, thậm chí cả khi chỉ cho trẻ bú không, mà ít cho uống nước. Thông thường táo bón tạm thời cũng dễ khắc phục, ít khi phải áp dụng những biện pháp nghiêm trọng như khi bị tắc ruột.

Lời khuyên:

Khi bị táo bón tạm thời không cần phải điều trị gỉ cả. Nhưng nhất thiết phải đến bác sĩ nếu con bạn kêu đau ở xung quanh giang môn (có thể có vấn đề không ổn ở trực tràng), ở bụng hoặc buồn nôn (có thể bị tắc ruột). Táo bón ở trẻ em có thể là phản ứng đối với hàng loạt nước ép hoa quả, còn ở những trẻ lớn tuổi hơn là phản ứng đối với việc sử dụng nhiều chất xơ và nước. Táo bón do không muốn cho trẻ đi đại tiện: đó là hiện tượng tương đối phổ biến. Những học sinh lớp một cho rằng nhà vệ sinh ở trường bẩn và bất tiện. Một số khác lại khẳng định rằng trong nhà vệ sinh có cái gì kỳ lạ! Nếu với trẻ em để xảy ra những chuyện “mắc cỡ” như thế, thì chúng sợ lần sau không dám đi nữa, thế là “đành nhịn”! Thậm chí đôi khi táo bón ngẫu nhiên làm nứt lỗ hậu môn, rách da ở xung quanh giang môn (xem Máu ở phân) làm cho trẻ đi đại tiện rất đau.

Nhận biết và hướng dẫn cách chữa trị táo bón ở trẻ - Ảnh 1

Tất cả những điều đó làm cho trẻ sợ không dám đi đại tiện, kết quả là dẫn đến táo bón. Nguyên nhân táo bón kinh niên: có thể là do chế độ ăn kiêng, khi đứa trẻ thiếu rau tươi quả chín và các chất xơ hoặc nó chỉ có uống sữa không. Nguyên nhân táo bón: thường là bệnh đường ruột. Thí dụ: bệnh Hirsprung, khi bị bệnh này thì thói quen của trực tràng trẻ em khó thực hiện được, nên làm cho giang môn bị hẹp lại. Những khuyết tật bẩm sinh đó làm nảy sinh táo bón kinh niên ngay từ bé. Cũng có thể có những nguyên nhân khác ví như bệnh bại liệt (rối loạn não bẩm sinh). Sau khi bị táo bón một thời gian dài, có thể phát sinh ra “mất kiểm soát bài tiết” và với trẻ em thường là sự “xấu hổ”. Những cục phân rắn đọng lại ở trực tràng kéo căng các cơ của nó làm cho nó không thực hiện được chức năng của mình (giữ phân không cho nó ra đến giang môn). Đôi khi phân lỏng thấm xung quanh những cục phân cứng trong trực tràng mà chảy ra ngoài giang môn trẻ, giống như tiêu chảy tự phát, mặc dù thực tế nguyên nhân là táo bón.

Lời khuyên:

Chữa táo bón kinh niên đã kéo dài hàng mấy tuần, thường phức tạp hơn táo bón ngẫu nhiên, do đó phải đến bác sĩ để kiểm tra bụng trẻ xem phân ứ lại như thể nào. Có thể dùng ngay ngón tay đưa thẳng vào trực tràng trẻ. Đó là liệu pháp hoàn toàn an toàn ngay cả đối với trẻ con. Nó giúp bác sĩ xác định được có vết nứt ở giang môn không ?

Sự can thiệp của bác sĩ:

Nó sẽ phụ thuộc vào kết quả khám của bác sĩ. Khi bị bệnh Hirsprung, phải cho trẻ nằm bệnh viên, vì có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật. Khi bị táo bón do “cố nhịn” hoặc do giang môn bị rạn nứt, thì chữa tương đối dễ dàng. Đôi khi theo hướng dẫn của bác sĩ, có thể làm dãn giang môn ra tại bệnh viện. Cũng như trong trường hợp đái dầm ban đêm đôi khi dùng bảng sao để luyện thói quen đi đại tiện đúng giờ và điều khiển các cơ ruột, cũng giúp ích cho trẻ. Có lẽ, cần phải điều trị phối hợp, nhưng hầu như bao giờ chữa táo bón cũng đạt được kết quả tốt.

Sau khi hết cơn táo bón cấp tính, ba mẹ phải giúp con trẻ thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt để duy trì khả năng tạo phân bình thường và đi đại tiện bình thường. Tức là chế độ ăn của con phải nhiều rau xanh, hoa quả và nhiều chất xơ, uống đủ nước, không nín nhịn đi đại tiện. 

Nguồn tổng hợp

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *