Nhạc sĩ trẻ Trần Minh Trung: Sáng tác nhạc nghiêm túc, sao lại “hơi liều”

Nhạc sĩ trẻ Trần Minh Trung: Sáng tác nhạc nghiêm túc, sao lại “hơi liều”

“Một đứa trẻ đang lớn sẽ chịu ảnh hưởng giai điệu nó nghe… Do vậy, ta hãy tìm đến những giai điệu đẹp, những ca từ đã được chắt lọc có tính trau chuốt, có tính tư tưởng và nhân văn.

Khi nghe một nhạc phẩm hay, nó sẽ thôi thúc chúng ta vươn lên làm điều gì đó mà lâu nay còn lãng đãng trong suy nghĩ” – Mở đầu CD mới Tình khúc không biên giới, nhạc sĩ trẻ Trần Minh Trung đã bộc bạch định hướng, quan điểm, lập trường âm nhạc của bản thân trong sự hỗn loạn của các loại nhạc thi trường, nhạc kiểu “mì ăn liền” như hiện nay. Tình khúc không biên giới tuyển chọn 11 nhạc phẩm trong tổng số trên 30 nhạc phẩm do chính Trần Minh Trung sáng tác từ năm 2000 đến nay.

Tay trống tí hon

Nhạc sĩ trẻ Trần Minh Trung sinh trưởng ở Đăk Lăk trong gia đình có 6 anh chị em. Ba mất sớm, một tay mẹ sớm hôm tần tảo nuôi 6 anh chị em Trung khôn lớn. Cả nhà chỉ có mình Trung “lạc bước” vào con đường nghệ thuật. Lên 9 tuổi, Trung trở thành tay trống cho một dàn nhạc biểu diễn đám tiệc ở địa phương. Mỗi lần nhìn thấy Trung biểu diễn, mọi người đều xúm lại xem chỉ vì… lạ và chơi khá… máu. Ngày ấy, Trung vốn bé choắt lại bị chiếc trống cao, to vượt mặt che khuất. Những lúc như thế, mọi người chỉ nghe tiếng trống chứ chẳng hề thấy người đánh trống! Ban đầu, Trung chơi trống chỉ đơn giản thấy thích thích. Dần dà, ngọn lửa âm nhạc bùng cháy mãnh liệt trong sâu thẳm tâm hồn cậu.

Năm 1988, Trung quyết định theo học đàn guitar kéo dài 7 năm tại Trường Nghệ thuật tỉnh Đăk Lăk. Khi nghe ý định của Trung, mẹ cậu kiên quyết chối từ. Bởi lẽ bà ngại đứa con trai còn bé bỏng của bà rời xa nhà quá sớm như thế sẽ gặp không ít khó khăn cũng như cám dỗ của cuộc đời. Lúc ấy, Trung chỉ mới 13 tuổi! Chẳng biết làm gì để lay chuyển được mẹ, Trung liền nghĩ ra cách nhờ anh trai năn nỉ giúp. Mưa dầm rồi cũng thấm đất, mẹ Trung buộc lòng chấp nhận cho con được toại nguyện đeo đuổi ước mơ. Cũng nói thêm rằng tùy theo học guitar nhưng Trung vẫn là tay trống tầm cỡ trong trường.Thay vì phải mất 7 năm học guitar nhưng chỉ đến năm thứ 6 (năm 1994), Trung làm đơn xin ban giám hiệu trưởng đặc cách (tốt nghiệp sớm) để kịp thi vào Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh.

Nhạc sĩ trẻ Trần Minh Trung: Sáng tác nhạc nghiêm túc, sao lại “hơi liều” - Ảnh 1

Ngay sau đó, Trung trúng tuyển và trở thành tân sinh viên Khoa Guitar Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Đứng trước ngưỡng cửa tương lai, giống như bao sinh viên vừa mới tốt nghiệp khác, những ước mơ tươi đẹp nhất mà Trung luôn ấp ủ bỗng vỡ òa bởi những trở ngại, thách thức của cuộc sống. Tự nhận mình hơi kỹ tính (đôi chút… ông cụ non) và thấy môn triết học hợp với mình, Trung tiếp tục thi đậu vào Khoa Triết học của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Chẳng ngờ chính môn triết học đã tiếp thêm cho Trung niềm tin, gợi mở hướng đi mới. Cũng vào thời điểm này, Trung bắt đầu lao vào sáng tác. Bên cạnh đó, Trung còn viết kịch bản ca nhạc, biên tập và dàn dựng chương trình cho một số công ty tổ chức sự kiện, dạy guitar ở các trường âm nhạc tư thục (V.M.S, Suối Nhạc…)…

Mỗi nhạc phẩm là một câu chuyện

Trong làn khói thuốc bảng lảng, Trung ngồi lặng lẽ ở góc quán cà phê kể cho tôi nghe những câu chuyện âm nhạc ẩn chứa sau mỗi ca khúc của anh. 11 nhạc phẩm của Tình khúc không biên giới là 11 câu chuyện khác nhau mà Trung có dịp nghe, đọc và chứng kiến. Hầu hết nhạc phẩm của Trung hướng vào mọi khía cạnh cuộc sống từ tình cảm, suy tư của cá nhân đến các vấn đề xã hội. Lắm lúc tôi nghĩ rằng, các ca khúc do Trung sáng tác chẳng khác gì mấy so với những bài báo của cánh phóng viên chúng tôi: Trên đường tơ lụa lấy cảm xúc từ bài viết Con đường tơ lụa trên báo Doanh nhân, Thương hiệu Việt – niềm hân hoan khi Việt Nam trở thành thành viên 150 của Tổ chức Thương mại thế giới – WTO… Riêng với Chạnh lòng lữ khách, Trung sáng tác vào một dịp vừa có mục đích vừa rất ngẫu nhiên. Lần đó, anh tháp tùng cùng đoàn làm phim thực hiện phóng sự về người mẹ Việt Nam anh hùng để tìm cảm hứng viết ca khúc chủ đạo.

Nhân vật chính – người mẹ ấy đã không quản hiểm nguy giang đôi tay che chở cho đàn con dưới làn mưa bom lửa đạn trong những ngày ác liệt nhất của đất nước. Rồi hòa bình lập lại, mẹ lại lao vào làm kinh tế và trở thành bà chủ của một nhà hàng sân vườn. Mặc dù được mọi người trong đoàn làm phim tạo điều kiện sáng tác kể cả việc dàn dựng cảnh nhưng Trung vẫn không thể nào viết được. Cho đến lúc đoàn nghỉ giải lao, cô con gái ruột của người mẹ ấy (vừa từ Đức trở về) “ngẫu hứng” hát một ca khúc tặng mẹ. Tiếng hát của cô gái cất vang hòa vào những giọt nước mắt hạnh phúc xen lẫn niềm tự hào. Nhìn cảnh tượng đó, Trung vội “bắt” ngay nốt nhạc cảm xúc ấy lên trên những dòng kẻ của trang giấy trắng học trò. Chạnh lòng lữ khách vừa chào đời đã gây xúc động mạnh đối với những ai có mặt trong ngày hôm đó.

Nhạc sĩ trẻ Trần Minh Trung: Sáng tác nhạc nghiêm túc, sao lại “hơi liều” - Ảnh 2

Âm nhạc có tính giáo dục cao

Là dân triết học, Trung hiểu rõ sức ảnh hưởng của âm nhạc đối với giáo dục: âm nhạc có tính giáo dục cao! Trung quan niệm rằng các ca khúc được sáng tác không chỉ nhằm thỏa mãn cho cá nhân người nhạc sĩ mà còn phải phục vụ cho cuộc sống. Giữa lúc một số nhạc sĩ trẻ buộc lòng sáng tác những ca khúc não tình, rẻ tiền để phục vụ thị hiếu nhất thời của một số “thượng đế” thì Trung vẫn trung thành với dòng nhạc nhẹ – trữ tình, với những ca từ được chắt lọc kỹ lưỡng. “Liệu đến một thời điểm nào đó, cuộc sống buộc Trung phải viết những nhạc phẩm thị trường?” – Tôi hỏi. Chẳng ngần ngại, Trung khẳng định chắc nịch: “Chắc chắn là Trung sẽ không làm vậy rồi!”. Điều đó phần nào lý giải được tại sao Trung chẳng hề nôn nóng tìm đầu ra cho những đứa con tinh thần vừa chào đời. Trung vẫn cặm cụi viết lách, sáng tác và chờ đợi… thời cơ.

Khi nhận thấy thị trường đang dần có sự hay đổi, người yêu âm nhạc bị quá tải bởi các ca khúc mì ăn liền, dần quay tìm về những nhạc phẩm nghiêm túc và được đầu tư kỹ lưỡng, chính lúc này, Trung tự tin cho ra đời album đầu tiên mang tên Tình khúc không biên giới. Tất cả nhạc phẩm ấy đều được Trung ấp ủ 7 năm nay. Khách quan mà nói, các ca khúc của nhạc sĩ trẻ Trần Minh Trung chưa được hay, xuất sắc lắm. Tuy nhiên, không thể không công nhận sự lao động nghệ thuật nghiêm túc, nỗ lực tìm tòi và học hỏi của nhạc sĩ trẻ Trần Minh Trung). Và con đường âm nhạc chân chính vẫn còn lắm chông gai đang chờ Trung ở phía trước. Hiện tại, Trần Minh Trung đang là biên tập viên cho Trung tâm băng nhạc Lạc Vũ. Trong thời gian tới, Trung tiếp tục sáng tác các ca khúc nghiêng về đề tài xã hội, viết sách lý luận âm nhạc, phát hành vol.2…

Đặc biệt, Trung dự định sẽ tìm nguồn tài trợ tổ chức đêm nhạc Trần Minh Trung. Trong chương trình này, Trung sẽ xuất hiện kết hợp biểu diễn các thể loại: ca khúc nhạc nhẹ, độc tấu, hòa tấu nhạc cổ điển. Trung nói rằng anh có tham vọng và hơi bị… liều khi đeo đuổi âm nhạc theo đúng nghĩa. Đó chẳng phải là tham vọng mà là ước mơ, một hướng đi chính đáng! Hằng đêm – sau ngày làm việc vất vả, Trung lại ôm đàn guitar biểu diễn ở sân khấu ca nhạc. Không phải vì chén cơm manh áo mà đơn giản vì nơi đây người yêu nhạc tôn trọng và thưởng thức âm nhạc một cách nghiêm túc! 

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *