Nghiên cứu cách lai tạo ra giống ếch hoàn toàn trong suốt

Nghiên cứu cách lai tạo ra giống ếch hoàn toàn trong suốt

Thông thường, loài ếch gần như có đủ các màu sắc, từ giống ếch xanh xám ở Anh đến giống ếch vàng rực hoặc đỏ chói của miền nhiệt đới.

Gần đây, người ta cũng đã biết đến giống ếch nửa trong suốt (còn gọi là “ếch kính” thuộc họ Cemtrolenidae, có quan hệ gần gũi với giống ếch cây) tồn tại ở vùng rừng châu Mỹ. Thế nhưng các nhà khoa học Nhật Bản vừa tiến một bước xa hơn “bà mẹ tự nhiên”, bằng việc tạo ra một giống ếch trong suốt chưa từng có! Phát minh mới này mang lại lợi ích to lớn cho ngành y khoa…Iâu nay, hầu hết những sinh vật trọng suốt của thế giới tự nhiên đều sống dưới nước.

Những động vật như cá kính (thuộc họ Ambassidae) và cá trê kính (thuộc giống Kryptopterus) sinh trưởng ở vùng Nam Á, sứa, sâu biển, ốc sên biển và bạch tuộc thường dùng cơ thể trong suốt của mình như một hình thức ngụy trang để đấu tranh sinh tồn, nhất là trong môi trường có ít địa điểm ẩn nấp. Thế còn loài động vật 4 chân trong suốt đầu tiên do con người mới tạo nên thì sao? Chúng có lớp da trong suốt, cho phép các nhà nghiên cứu quan sát trực tiếp những đặc điểm cơ quan nội tạng cũng như mạch máu bên trong chúng, mà không cần phải mổ xẻ. Phát minh này giúp cho việc nghiên cứu các dịch bệnh, như ung thư chẳng hạn, trở nên dễ dàng và đỡ tốn kém hơn.

Nghiên cứu cách lai tạo ra giống ếch hoàn toàn trong suốt - Ảnh 1

Giáo sư Tiến sĩ Masayuki Sumida, đứng đầu Công trình lai tạo ếch trong suốt tại Viện nghiên cứu sinh học lưỡng cư thuộc Đại học Hiroshima (Nhật) cho biết: Các chuyên gia y khoa có thể quan sát rõ ràng và chi tiêt nhất những tác động của thuốc và hoá chất lên các cơ quan nội tạng và mạch máu của giống ếch này, trong khi ếch vẫn đang sống và phát triển. “Bạn có thể quan sát một cách sinh động sự thay đổi đầy kịch tính suốt quá trình nòng nọc trong suốt biến thành ếch trong suốt! Bạn cũng có thể nhìn xuyên qua da để thấy rõ các cơ quan nội tạng hoạt động như thế nào; cũng như quan sát được khối u ung thư hình thành và phát triển ra sao.

Bởi chúng trong suốt từ khi mới sinh đến lúc trưởng thành, nên nội tạng của chúng sẽ được nghiên cứu xuyên suốt trong thời gian dài. Đây là phương pháp đơn giản và ít tốn kém, phục vụ các nghiên cứu mũi nhọn hiện nay, như hoá chất, độc tố ảnh hưởng đến hệ xương và gan như thế nào. Bằng cách gắn các protein phát huỳnh quang xanh vào chuỗi ADN và tiêm vào cơ thể ếch trong suốt, nhằm mục đích chiếu sáng gene một khi nó được biểu thị, các chuyên gia có thể nghiên cứu trực tiếp hoạt động của gene trong cơ thể sống, ứng dụng vào việc chỉ rõ phạm vi ung thư bắt đầu xâm nhập, chẳng hạn”, GS. Sumida nói.

Chú ếch trong suốt này là con của một cặp ếch nâu thường gặp ở Nhật (tên khoa học Rana japonica). Nó được tạo ra bằng phương pháp sinh sản có lựa chọn, sử dụng những con ếch hoang dã với sự đột biến làm cho màu da trở nên lu mờ đi. Bằng việc cho giao phối những con ếch có màu da lu mờ nhất, rồi chọn 1 cặp trong thế hệ con của chúng cũng có màu da lu mờ nhất cho giao phối tiếp, các chuyên gia đã tạo ra một giống ếch hoàn toàn trong suốt! GS. Sumida giải thích phương pháp như sau: “Chúng tôi cho giao phôi 2 con ếch mang gene lặn qua thụ tinh nhân tạo và thế hệ đầu tiên có vẻ bình thường khi các gene không màu được che giấu bởi các gene màu thông thường.

Nghiên cứu cách lai tạo ra giống ếch hoàn toàn trong suốt - Ảnh 2

Nhưng khi các vật lai nội giao phối với nhau, chúng tôi tạo được giống ếch trong suốt từ giai đoạn phát triển nòng nọc, với tỷ lệ 1:16 (tức 16 trứng tạo được 1 con ếch trong suốt). Giống ếch trong suốt có thể nội giao phối, tạo nên thế hệ ếch con trong suốt. Nhưng bằng cách sinh sản này, thế hệ ếch cháu trong suốt có thể chết sớm sau khi trúng nở. Bởi khi đó, ếch cháu mang 2 bộ gene lặn, khiến một số sai sót sẽ phát triển và giết chết ếch. Điều này cũng giải thích tại sao theo lý thuyết, ếch trong suốt có thể tồn tại trong thiên nhiên hoang dã. Nhưng trong thực tế điều này hầu như không thể xảy ra, vì chúng đương nhiên thừa hưởng quá nhiều gene lặn”.

Phát minh của GS. Sumida đang được nhiều nhà đấu tranh cho quyền động vật hoan nghênh, vì lâu nay họ luôn lên án con người mổ xẻ động vật. Và họ đề nghị các chuyên gia lai tạo thêm những động vật trong suốt khác, nhất là những con vật thường dùng vào việc mổ xẻ để làm thí nghiệm, như chuột và khỉ. Thế nhưng GS. Sumida khẳng định: “Sẽ phi hiện thực nếu áp dụng cùng một phương pháp của chúng tôi để tạo ra động vật hữu nhũ trong suốt khác, chẳng hạn như chuột, bởi vì cấu trúc da của chuột và ếch hoàn toàn khác nhau!”.

Nguồn tổng hợp
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *