Nghề tư vấn hôn nhân gia đình ra đời như thế nào ??

Nghề tư vấn hôn nhân gia đình ra đời như thế nào ??

Từ lâu, văn hào Mỹ Ambrose Bierce đã nhận xét: “Yêu là điên tạm thời, được chữa khỏi bởi hôn nhân”. Thật vậy, cho dù yêu cuồng nhiệt lãng mạn đến đâu, chắc chắn sau kết hôn, con người cũng phải thần tượng hóa người tình bao nhiêu thì khi con người thật hiện ra trong hôn nhân, người ta thất vọng bấy nhiêu.

Ngày nay ở Mỹ, nếu không có đội ngũ chuyên gia cứu vãn hôn nhân có chuyên môn cao hoạt động khá hiệu quả thì ngay cả những cặp vợ chồng từng có 40 năm chung sống chưa chắc đã tồn tại đến hết đời. Vì sao có nhiều đôi cần giúp đỡ như vậy và nghề tư vấn hôn nhân gia đình ra đời như thế nào ??

Nước Mỹ là nơi khởi đầu nghề tư vấn hôn nhân từ thập niên 1960. Vì ở thời điểm đó, quốc gia này là nơi có tỉ lệ ly hôn cao nhất thế giới. Buổi đầu, hầu hết các nhà tư vấn hôn nhân đều đóng vai trò trọng tài phân xử thắng thua, vì thế suốt mấy chục năm việc “chữa bệnh hôn nhân” chỉ đạt hiệu quả thấp nhất so với bất cứ dạng thức chữa bệnh nào. Trải qua mấy chục năm tìm tòi, nghiên cứu, đúc rút từ thực tế, xuất hiện trường phái tư vấn hôn nhân mới, không theo hướng giải quyết xung đột mà dẫn dắt họ khôi phục lại những tình cảm đã mai một đi. “Nó giống như được uống thuốc thay cho việc giải phẫu”. Doherty, tác giả cuốn Nếu bạn muốn khôi phục hôn nhân giới thiệu: “Trường phái mới này khác với trước đây, chúng tôi chỉ cần một thời hạn ngắn, với sự can thiệp ít phí tổn đã có những thành công bước đầu được ghi nhận”.

Những thắng lợi này đã thuyết phục các nhà lãnh đạo nước Mỹ ủng hộ khuynh hướng đầu tư cho việc giáo dục hôn nhân, nghĩa là cung cấp cho mọi người những kiến thức cơ bản của cuộc sống vợ chồng, chứ không khuyến khích các nhà tư vẫn chỉ làm công việc hòa giải. Doherty nhận xét: “Đây là một sự chuyển biến trong nhận thức xã hội, nó kéo theo cả chính phủ, nhà thờ và đông đảo dân chúng”. Nhưng con đường đi đến khẳng định một phương pháp cứu vãn hôn nhân hiệu quả đến nay vẫn gập ghềnh và nhiều trường phái vẫn còn tranh cãi.

Nghề tư vấn hôn nhân gia đình ra đời như thế nào ?? - Ảnh 1

Năm 1966, trên toàn nước Mỹ có khoảng 1.800 nhà tư vấn hôn nhân nhưng đến năm 2001, đội ngũ này đã lên tới 47.111 người và riêng năm 2003 họ cứu vãn được 863.700 cuộc hôn nhân tránh khỏi đổ vỡ. Thế mà mãi đến năm 1995, người ta vẫn còn không tin rằng vai trò các nhà tư vấn có tác dụng cứu vãn hay lại làm cho hôn nhân đổ vỡ nhanh hơn. Ngày nay chương trình “Cải thiện mối quan hệ vợ chồng” nhằm nghiên cứu cơ bản việc giáo dục cuộc sống lứa đôi và cứu vãn những cuộc hôn nhân có nguy cơ đổ vỡ đã mở rộng ra bên ngoài nước Mỹ, đến cả các quốc gia và vùng lãnh thổ: Đài Loan, Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản. Nó rất thích hợp với việc triển khai ở châu Á bởi vì tình trạng khủng hoảng hôn nhân ở châu Á hiện nay cũng không kém gì ở Mỹ.

Các chuyên gia thuyết phục đôi vợ chồng đồng ý dành ra một khoảng thời gian vài giờ mỗi tuần để trao đổi, với sự hiện diện của nhà tư vấn, hướng họ đi theo những quy tắc nhất định dựa trên cốt lõi là tạo ra bầu không khí thân thiện, sao cho ngươi này cảm thấy người kia làm cho mình dễ chịu. Trong mỗi buổi tư vấn, ngươi nói phải ngắn gọn, người nghe phải nói lại xem anh ta (chị ta) hiểu người kia nói gì. Thì ra ở nhà, trong khi người này nói, người kia có nghe đâu, họ còn mải “trả đũa” nên chẳng ai hiểu ai nói gì cả và đó là cuộc tranh luận của những người điếc. Có những buồn, chuyên gia tâm lý tách hai vợ chồng khách hàng ra hai nơi và yêu cầu mỗi người viết ra giấy xem theo họ, người kia muốn gì? Lúc đầu họ gần như hoàn toàn không hiểu nhau nhưng chỉ qua vài lần điều trị mỗi tuần một buổi 2 tiếng đồng hồ, hai người chỉ nhìn vào mắt nhau cũng biết đối phương muôn gì và họ được khuyến khích cố gắng đáp ứng nhu cầu đó.. Cuộc hôn nhân được cải thiện rõ rệt, cả hai không nghĩ đến ly hôn nữa, mối quan hệ của họ có triển vọng tốt đẹp.

Khi khách hàng cầm máy gọi đến một trung tâm tư vấn là lúc cuộc hôn nhân của họ đã có vân đề, thậm chí rất bức xúc, nhiều người chỉ nghĩ đến ly hôn. Người ta hay nói nhiều đến lẽ phải của mình và đỗ tất cả tội lỗi cho người kia. Lúc này họ cũng không nhìn thấy những mặt tốt đẹp của người bạn đời nữa, chỉ thấy những mặt xấu của họ. Cho nên tư vấn bằng điện thoại cho khách hàng khó hơn rất nhiều so với khi cả hai vợ chồng họ đến gặp nhà tư vấn để tham dự một khóa trị liệu hôn nhân trung bình 5 buổi như ở các nước Âu – Mỹ. Ở nước-ta chưa mấy ai có thói quen nhờ các nhà chuyên môn giúp đỡ giải quyết chuyện riêng của vợ chồng mình. Họ cho rằng tự mình giải quyết được với mái ấm của họ, chẳng cần ai hết, bảo không nghe thì ly hôn. Đó là chưa kể nhiều người còn ngại phí tổn khi gọi đến tư vấn. Người ta có thể bỏ tiền mua bát phở hay bộ quần áo chẳng mấy đắn đo nhưng không có thói quen “mua” lời khuyên của nhà tư vấn mà hầu hết chúng ta chỉ quen “xin” một lời khuyên.

Thực ra để có được một lời tư vấn thỏa đáng, có hiệu quả đối với cuộc hôn nhân của họ, người tư vấn phải nghiên cứu, tích lũy rất nhiều kinh nghiệm và phải lao tâm khổ tứ mới có thể tư vân một cách chuyên nghiệp, khác hẳn với những lời khuyên không mất tiền mà họ có được từ bất cứ ai ở ngoài đời. Chẳng hạn, lấy chuyện ngoại tình làm thí dụ. Một phụ nữ phát hiện chồng có quan hệ với một cô bạn đồng sự ở cơ quan. Chị ta đem tâm sự của mình giãi bày với một cô bạn thân, hai người bàn nhau phải đến tận cơ quan cho “con đĩ” một trận trước bàn dân thiên hạ cho nó chừa cái thói “cướp chồng người”. Nhưng chị ta không biết rằng hậu quả của việc đó là làm người chồng mất hết thể diện và khi người đàn ông đã rơi vào tình trạng này thì họ thường mất bình tĩnh, có những phản ứng thái quá và kết quả không như dự kiến ban đầu. Giữ chồng như thế có khác nào đem chồng “nộp” cho tình địch. Đó là chưa kể cũng là ngoại tình nhưng có nhiều dạng khác nhau.

Nghề tư vấn hôn nhân gia đình ra đời như thế nào ?? - Ảnh 2

Đem kinh nghiệm của dạng này khuyên người ta áp dụng vào dạng khác rất dễ dẫn đến cách xử lý sai lầm mà khi nhận ra thì đã quá muộn. Cũng có người đã thất bại trong cuộc hôn nhân của mình lại lấy kinh nghiệm đó truyền cho người khác cho họ cũng giống mình để có một niềm… an ủi. Hầu hết những vụ đánh ghen hung hãn, tạt axít biến người khác thành tàn phế còn bản thân phải lĩnh án tù hàng chục năm đều do người ta hành động trong cơn ghen mù quáng, mất hết tỉnh táo sáng suốt, thậm chí mất hết cả tính người, đều do trong lúc quẫn trí họ không có được những lời tư vấn khôn ngoan. Có khi chỉ một cú điện thoại gọi đến tư vấn cứu được cả mấy cuộc đời tránh khỏi tàn phế và tù tội. Nhưng nhiều người không biết hoặc biết nhưng cho là không cần vì họ nghĩ rằng mình có đủ “trình độ” để tự giải quyết vân đề của mình.

Thực ra, khi kết hôn chẳng ai chuẩn bị tinh thần đón nhận cú “sốc” của ngoại tình nên khi nó xảy ra thường bị choáng váng, lúng túng không biết xử lý ra sao. Đặc biệt trong lĩnh vực này, bao nhiêu kinh nghiệm đánh ghen mà các thế hệ trước tích lũy được đều đã lỗi thời không thể truyền lại cho con cháu thời nay nên phần lớn cũng không thể tìm được những lời khuyên khôn ngoan, thấu tình đạt lý từ ông bà, cha mẹ. Có lẽ cũng chưa có thời nào giữ chồng, giữ vợ khó như bây giờ. Đặc biệt với những người đàn ông có tài, có tiền thì trong cơ chế kinh tế thị trường, mọi ham muốn của họ đều có thể được đáp ứng, khi mà nhà nghỉ, khách sạn, vũ trường, quán bar thi nhau mọc lên với đủ thứ dịch vụ tắm xông hơi, mát xa, vật lý trị liệu thiên hình vạn trạng, khiến nhiều chị em lúng túng không biết làm sao giữ được hạnh phúc gia đình.

Một chị có người chồng có tính trăng hoa nay cô này, mai cô khác, thậm chí bỏ nhà đi hàng tháng với nhân tình không thiết gì đến vợ con. Mặc dầu chị được cả gia đình nhà chồng yêu quý, bênh vực và cả cha mẹ, anh em nhà mình đều thương nhưng không ai đưa ra được một lời khuyên có tình có lý ngoài ý kiến được nhiều người đồng tình là đón đường dần cho cả hai đứa “khốn nạn” đó một trận nhừ tử mà nên có một tư vấn viên hôn nhân chuyên nghiệp để giúp bạn trong trường hợp “rối như tơ vờ” đó

Nguồn tổng hợp


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *