Nâng cấp phần mềm điều khiển chuột máy tính bằng… ánh mắt

Nâng cấp phần mềm điều khiển chuột máy tính bằng... ánh mắt

Thực chất của vấn đề là phần mềm Eye Controlled Interaction (EYCIN) giúp điều khiển con trỏ chuột trên mán hình máy tính thông qua ánh mắt.

Hai thiết bị nhập liệu kinh điển cho máy vi tính là bàn phím và con chuột. Với đa số người dùng, chuột máy tính quan trọng đến mức nếu không có nó thì người ta không biết phải xoay xở thế nào. Nhiều người dù gần như mất hoàn toàn khả năng lao động thông thường, nhưng còn bấm được con chuột máy tính thì họ vẫn còn khả năng làm việc, thậm chí có nhiều cống hiến cho cộng đồng thông qua những phần mềm hữu dụng do chính họ tạo nên đó là phần mềm điều khiển chuột máy tính bằng… ánh mắt

Mới đây, Viện kỹ thuật Fraunhofer, Cộng hoà liên bang Đức cho biết họ đã nghiên cứu thành công một phương pháp mới giúp người dùng không cần sờ tay đến con chuột máy tính mà vẫn có thể điều khiển được nó. Với EYCIN, người tàn tật, đặc biệt là người bị liệt tứ chi vẫn có thể sử dụng máy tính, điều khiển con trỏ chuột một cách dễ dàng. Những chuyển động của con ngươi sẽ được một camera ghi hình, những hình ảnh này sẽ được chuyển đến cho EYCIN tính toán, xử lý và di chuyển con trỏ chuột đi khắp màn hình máy tính theo cái nhìn của người sử dụng.

Nâng cấp phần mềm điều khiển chuột máy tính bằng... ánh mắt - Ảnh 1

Không chỉ di chuyển thiết bị con trỏ chuột mà thao tác quan trọng là bấm nút trái hay phải của con chuột trên một đối tượng nào đó mới là vấn đề nan giải. Các chuyên gia của Viện Fraunhofer cho biết, ánh mắt di chuyển con trỏ chuột đến đối tượng, nếu ánh nhìn chỉ thoáng qua thì không có tác dụng. Nếu dừng lại để nhìn lâu hơn, EYCIN sẽ làm cho con trỏ chuột đổi màu hai lần và rồi tiếng clik quen thuộc vang lên, đối tượng được tác động để mở ra một chương trình, một cửa sổ làm việc… tương tự như cách bấm chuột truyền thống.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Fraunhofer cũng thừa nhận rằng phiên bản đầu tiên của EYCIN còn nhiều khiếm khuyết, đặc biệt khi gặp phải bệnh nhân bị chứng nháy mắt bất thường, mắt có thể giựt liên hồi. Lúc ấy con trỏ chuột trên màn hình sẽ bị nhảy lung tung, rất khó điều khiển. Do vậy, những phiên bản kế tiếp của EYCIN sẽ tìm cách lọc, phân biệt và loại bỏ những cái nháy mắt vô thức, chỉ truyền đi những chuyển động chính có ý nghĩa của đồng tử.

Phần mềm EYCIN điều khiển chuột máy tính bằng… ánh mắt không chỉ mang tính kỹ thuật mà còn giàu tính nhân đạo. Và đó mới là vấn đê cân nói về nó: Sẽ có rất nhiều người “tàn nhưng không phế” trong thời đại tin học hoá toàn cầu này!

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *