Kỹ thuật trồng và bón phân cho hoa hồng bằng phân tiêu

Kỹ thuật trồng và bón phân cho hoa hồng bằng phân tiêu

Hoa Hồng có hơn 350 loài được phân bố ở khắp các bán cầu. Hiện nay ở Việt Nam đang trồng khoảng 50 chủng loại giống hoa hồng

Mấy năm gần đây, các nhà trồng hoa kiểng ở Khánh Hòa đã có xu hướng chuyển đổi cơ cấu chấ́t trồng, thay vì trước kia họ chuyên dùng phân bò, trâu + tro trấu để làm chất trồng cho các loại hoa kiểng, thì nay họ đã chuyển đổi sang nguồn phân khác hữu hiệu hơn và kinh tế hơn. Đó là nguồn phân tiêu + tro trấu để trồng các loại hoa kiểng như cúc, thược dược và nhất là các loại hoa hồng.

Nguồn phân Bắc này được 1 bộ phận nhỏ của Công ty vệ sinh sản xuất và các nhà làm vườn đã mua lại. So với thời giá hiện nay ở Khánh Hòa thì phân Bắc (tức phân tiêu) có phần rẻ hơn và ít khan hiếm hơn. Đồng thời nó lại là một chất trồng hữu hiệu, tốt lá, tốt hoa ít sanh cỏ và ít nhiễm nấm bệnh ở phần rễ của các loài hoa, nhất là hoa hồng (mà hậu quả của bệnh này sẽ dẫn đến trạng thái cây trồng sinh trưởng kém, lá bạc màu.v.v…) Chính vì lẽ đó mà các hộ trồng hoa kiểng ở Khánh Hòa đã yêu thích và chuyển đổi cơ cấu của chất trồng, qua kết quả hữu hiệu từ thực tế nuôi trồng.

Kỹ thuật trồng và bón phân cho hoa hồng bằng phân tiêu - Ảnh 1

Phân tiêu mà các hộ trồng hoa đang sử dụng như tôi đã nói trên, được Cty vệ sinh lấy từ các hố xí tự hoại của các hộ gia đình ở thành phố .Khi xe hút về, họ cho xả ra trên mặt đất cát để phân được thoát bớt nước. Sau một thời gian ngắn nguồn phân này sẽ khô vón lại trên nền cát và họ gom lại – cho vào bao để bán – Trên góc độ lý thuyết đúng ra trước khi cho vào bao để bán thì chúng phải được xử lý với thuốc và khi mới xả ra thì chúng phải được rải phủ bề mặt từ 2 – 5% Supe lần và phải được che đậy tương đối kỹ nhằm tránh thoát đạm. Thành phần dinh dưỡng của phân tiêu và phân chuồng như sau:

  N P K
Phân chuồng 1.610 1.590 3.105
Phân tiêu 4.920 2.200 2.696

Qua đó, chúng ta thấy phân tiêu có 1 lượng đạm gấp 3 lần phân chuồng. Nên cũng với công thức pha trộn gồm 3 tro trấu + 1 phân tiêu (hoặc 2 tro trâu + 1 phân tiêu) dùng để trồng hồng, các hộ làm vườn đã thấy được sự vượt trội của phần tiêu so với phân chuồng qua sự phát triển của cây trồng. Có thể nói trước mắt và trong một thời gian dài, nói riêng về phân bón, thì chất đạm vẫn là chất quyết định tổng sản lượng cây trồng. Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã sản xuất phân tiêu bột, cụ thể như Trung Quốc. Nguồn phân chưa hoai được đưa ra vùng ngoại ô, được xử lý qua chất clo để diệt trùng sau đó được đem phơi và sấy khô làm thành bột và cho vào bao để sử dụng.

Loại phân này chứa 8% Đạm, 4% Lân, 1,5% Kali, 19% Clo và 12% độ ẩm. Loại phân này có tác dụng nhanh, mạnh đến cây trồng. Trong nông nghiệp người ta chỉ bón 0,6 – 1,2 tấn phân cho 1 héc ta đồng ruộng trước lúc gieo trồng vài ngày. Ở nước ta cũng nên bàn phương hướng và phương pháp sản xuất phân tiêu bột để cung cấp cho sản xuất nông nghiệp nói chung và cho ngành Hoa Kiểng nói riêng vì khi phân bón đã được chế biến dưới sự quản lý và hướng dẫn của nhà nước thì các điều kiện vệ sinh và phẩm chất sẽ được bảo đảm cho người sử dụng.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *