Kinh nghiệm chọn mua máy điều hòa phù hợp với mọi nhà

Kinh nghiệm chọn mua máy điều hòa phù hợp với mọi nhà

Khi mới lần đầu mua máy lạnh, có lẽ ai cũng rất băn khoăn về việc chọn công suất máy như thế nào để phù hợp với diện tích căn phòng hoặc nhà ở.

Nếu đang băn khoăn trong lựa chọn mua điều hòa nhiệt độ giữa bạt ngàn các thương hiệu, công nghệ và mức giá từ đắt đến rẻ, hãy bỏ túi những kinh nghiệm sau để tỉnh táo hơn khi lựa chọn sản phẩm điện máy rất "hot" cho mùa hè này.

Cách chọn

Máy chính phẩm của Nhật, Hàn Quốc hoặc các nước khác đều ghi chế tạo tại nước đó. Bao bì, chữ viết sắc nét, chú ý đề phòng hàng giả, hàng nhái. Nên mua ở các cửa hàng lớn có bảo hành, có thợ lắp đặt (chìa khóa trao tay). Theo Hiệp hội điện lạnh quốc tế gợi ý, cách tính để chọn máy lạnh có công suất làm lạnh cần thiết như sau: Năng lượng làm lạnh cần thiết x diện tích phòng (m2) + năng lượng làm lạnh cần thiết x số người trong phòng.  Ví dụ: ở một vùng nóng trung bình, cần một năng lượng làm lạnh cần thiết là 150W. Phòng 40m2, 5 người ở, vậy công suất máy lạnh = (150W x 40 m2) + (150W x 5 người) = 6750W.

– Tùy thuộc vị trí lắp đặt điều hòa cần: Đẹp, hài hòa cho cả gian phòng, ổn định, kín đáo, có thể lắp trên nóc tủ, dưới cửa sổ, cạnh đầu giường… Khi không dùng có thể che đậy bằng rèm cửa… Tốt nhất nên lắp trên cửa sổ phía ngược ánh mặt trời. Nếu bị ánh mặt trời chiếu vào, phải có mái che nắng che mưa, nhưng không được che phần thông khí của máy, sẽ ảnh hưởng khả năng làm mát của máy. Độ cao không dưới 1,5m so với mặt sàn, sao cho người thao tác tiện lợi là được. Lắp máy phải chắc chắn, đề phòng rơi, rung, khe hở phải bịt kín để khí lạnh không thoát ra ngoài. Khi lắp phải chú ý có độ dốc ra ngoài 1mm để hơi nước tụ lại chảy ra ngoài phòng.

– Máy điều hòa 2 cục về cơ bản giống như máy 1 cục. Cục ở trong nhà gần ổ điện, cục ở ngoài nhà gần cục ở trong để tiết kiệm dây điện, ống dẫn, đỡ hao tổn năng lượng làm lạnh, thoát nước dễ dàng.

Kinh nghiệm chọn mua máy điều hòa phù hợp với mọi nhà - Ảnh 1

Lắp đặt

– Điều hòa dùng đường dây điện riêng có công suất lớn, và có áptômát riêng, theo đúng qui phạm ngành điện – phải có thiết bị bảo vệ chống rò điện với dòng điện làm việc 15-30 mA và thời gian ngắt mạch <0,1 giây. 

– Khi tắt mở điều hòa, dùng bộ điều khiển từ xa và áptômát, không được dùng phích cắm.

– Khi điện áp của lưới điện quá thấp, phải tắt điều hòa ngay.

– Khi điều hòa làm việc không được để vật cản phía trước và sau của máy điều hòa (phía vào và ra của gió).

– Khi dùng điều hòa, các cửa ra vào, cửa sổ phải đóng kín.

– Nhiệt độ trong buồng có điều hòa và ngoài buồng không nên chênh lệch quá lớn, người ra vào dễ bị cảm lạnh.

– Trong buồng có điều hòa, không nên để chất dễ cháy, dễ nổ, dễ bốc hơi.

– Điều hòa nên cách các đồ đạc khác 1 mét trở lên để tránh nhiễu lẫn nhau như tivi, cassette.

– Cấm hút thuốc lá trong phòng có điều hòa.

– Nên sử dụng hệ thống hẹn giờ, hệ thống tự khống chế nhiệt độ để tiết kiệm điện.

Sử dụng

– Khi không dùng điều hòa thời gian dài, phải cắt nguồn điện, tháo pin trong điều khiển từ xa ra.

– Khi lắp máy điều hòa phải chú ý bảo đảm dung lượng, nguồn điện đầy đủ. Phòng phải kín, không mở nhiệt độ quá lạnh. Luôn lau bụi của tấm lọc trước của máy lạnh. 

– Trước khi ra khỏi phòng 30 phút phải tắt điều hòa để tiết kiệm điện. Trước khi vào phòng 20 phút hãy mở điều hòa.

– Khi mùa đông đến, cần bảo quản máy lạnh, chọn ngày khô ráo, cho máy chạy 3-4 giờ để trong máy được khô, lau sạch bụi bẩn, ẩm, mốc, rửa sạch tấm lọc bụi, sấy khô rồi lắp lại như cũ, ngắt điện, dùng túi nhựa bọc lại.

– Khi sử dụng lại, phải kiểm tra cẩn thận, bảo đảm máy không bị tắc nghẽn, điện thông tốt, không có ngoại vật che chắn đường vào và ra của gió. Bật điện thử một lúc để theo dõi không có sự cố, mới đóng điện mở máy sử dụng.

Dù lựa chọn sản phẩm của thương hiệu nào chăng nữa, hãy chọn mua sản phẩm ở các siêu thị hay cửa hàng điện máy uy tín. Ngoài việc đảm bảo rằng mình đã được mua hàng chính hãng, người dùng còn được hưởng lợi từ các dịch vụ hậu mãi.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *