Hiện tượng đau nhức tinh hoàn ở trẻ có ảnh hưởng gì không ??

Hiện tượng đau nhức tinh hoàn ở trẻ có ảnh hưởng gì không ??

Hiện nay, viêm tinh hoàn ở trẻ em đang là một trong những chủ đề “nóng” được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bậc phụ huynh. 

Nhiều người cho rằng bệnh viêm tinh hoàn chỉ xảy ra ở người lớn và trẻ em sẽ không mắc phải. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm vì viêm tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi độ tuổi không phân biệt người lớn hay trẻ em. Tinh hoàn của trẻ, rất nhạy cảm và nguyên nhân đau tiêu biểu là bị va chạm hoặc bị chấn thương. Khi thấy đau vì một lý do khác nào đó lại kèm theo sưng tinh hoàn, thì phải cấp tốc đưa ngay đến bác sĩ. Do đó, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu các biểu hiện viêm tinh hoàn ở trẻ con, cách phòng tránh và phương pháp chữa trị để có thể xử lí kịp thời, tránh tình trạng bệnh kéo dài gây nguy hại tới sức khỏe của trẻ.  Câu hỏi mà các bậc cha mẹ khi có con bị đau là hiện tượng đau nhức tinh hoàn ở trẻ có ảnh hưởng gì không ?? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi đó

Chấn thương tinh hoàn: thông thường trẻ em bị vào lúc nô đùa, đánh nhau, nên kết quả không may đã xảy ra, còn những trẻ lớn tuổi thì bị vào lúc tập thể thao có cường độ lớn. Đau thường qua khỏi trong khoảng vài phút sau khi bị chấn thương. Song những cú va đập đủ mạnh có thể gây xuất huyết trong tinh hoàn làm cho tinh hoàn ngay lúc đó sưng lên và rất đau trong mấy ngày sau. Nếu chấn thương mạnh hơn có thể làm rách bìu bọc tinh hoàn, máu chảy ra làm bìu sệ xuống và sưng lên.

Lời khuyên: Thông thường điều trị bằng cách cho uống thuốc giảm đau, thí dụ: Parasêtamôn (xem Liều lượng thuốc). Cần nằm nghỉ yên tĩnh. Mặc cho trẻ quần áo bằng sợi bông. Ngay sau khi bị chấn thương dùng nước đá chườm rất tốt, nhưng chỉ chườm trong vài phút. Nếu đau dữ quá 6 giờ hoặc có chảy máu ngầm hoặc sưng thì phải đưa đến bác sĩ. Thông thường, bác sĩ sẽ cho uống thuốc giảm đau mạnh hơn, nhưng trong một số trường hợp cần phải phẫu thuật để lấy máu ra và giảm áp lực lên tinh hoàn.Hiện tượng đau nhức tinh hoàn ở trẻ có ảnh hưởng gì không ?? - Ảnh 1

Mặc dù là bệnh nặng, chấn thương tinh hoàn thông  thường sẽ qua khỏi không cần có những biện pháp điều trị bổ sung khác và không dẫn tới hậu quả là làm hỏng chức năng sinh con. Đau ở tinh hoàn không do chấn thương gây ra: luôn luôn đòi hỏi cách xử lý rất nghiêm túc thận trọng vì có thể bị xoắn tinh hoàn. Tinh hoàn có thể quay dọc theo trục của nó trong bìu. Thông thường, tinh hoàn của trẻ bám chặt vào bìu đến nỗi không thể nào xoắn được. Song, ở một số trẻ tinh hoàn bám không đủ chắc, nên nó có thể bị xoắn bất ngờ. Nguy hiểm ở chỗ là các mạch máu của tinh hoàn khi đó sẽ bị ép mạnh.

Sự rối loạn cung cấp máu mãi mãi đe dọa gây tổn thương, thậm chí cả việc cắt bỏ tinh hoàn đi. Thông thường, khi tinh hoàn bị xoắn, đột nhiên thấy đau dữ dội và kèm theo buồn nôn. Đôi khi trẻ kêu đau ở bụng dưới. Khi chạm vào tinh hoàn thấy đau và tinh hoàn thụt lên phía trên bìu. Trong khoảng vài giờ, tinh hoàn và bìu dần dần sệ xuống. Tinh hoàn bị nhiễm trùng: cũng có thể gây ra đau nhưng ít nguy hiểm hơn là bị xoắn. Song cũng cần phải đưa đến bác sĩ để chẩn đoán cho chắc chắn. Epiđiđimít, đó là bệnh viêm phần phụ tinh hoàn, nghĩa là đường dẫn tinh dịch. Bệnh này thường gặp ở nam giới và rất ít khi thấy ở trẻ lớn tuổi.

Một tinh hoàn và nửa bìu sưng lên, đỏ và rất nóng. Nguyên nhân của Epiđiđimít là viêm nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Sưng tinh hoàn: có kèm theo đau hoặc không đau có thể do bệnh thoát vị hay thủy phù (tràn dịch màng tinh) gây ra Không có tnh hoàn: thông thường không phải là bệnh, song nên hỏi ý kiến bác sĩ. Đau dữ dội đột ngột trong tinh hoàn: là một tín hiệu nguy hiểm. Trong bất luận trường hợp nào cũng phải đưa ngay đến bác sĩ vì sự nguy hiểm là xoắn tinh hoàn.

Ngay khi trẻ có các biểu hiện đau nhức tinh hoàn ở trẻ con, cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay phòng khám uy tín để thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ chủ trị. Dựa vào nguyên nhân và mức độ viêm, các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *