Hãy học cách hoạt động theo nhịp sinh học của riêng cơ thể bạn

Hãy học cách hoạt động theo nhịp sinh học của riêng cơ thể bạn

Cuộc sống phải chăng chỉ là một cuộc chạy đua với thời gian?? Không phải, nếu chúng ta biết nghe theo chiếc đồng hồ sinh học

Bạn chán nản vì cảm giác mệt mỏi luôn đeo đẳng, kết quả công việc lại không như ý? Bạn thử sắp xếp những hoạt động thường ngày theo một thời khoá biểu phù hợp với nhịp sinh học, bạn sẽ cảm thấy khoẻ khoắn, thoải mái và đạt những thành tích cao. Vậy nên hãy học cách hoạt động theo nhịp sinh học của riêng cơ thể bạn

Tái lập sự quân bình giữa các bữa ăn

Điểm tâm là bữa ăn quan trọng, cung cấp năng lượng cho cơ thể để sẵn sàng bước vào một ngày hoạt động mới. Hơn nữa, ở bữa ăn này bạn có thể ăn hầu như tất cả các món bạn thích (dĩ nhiên với một lượng hợp lý). Trong khoảng 6-8 giờ sáng, sự tiết cortisol và catécholamines (những hormone dự phần vào sự thải đường) đạt mức tối đa. Hơn nữa, các tế bào cần nhiều năng lượng vì chúng đang trong giai đoạn xả những gì đã được tích trữ, nên bạn cần dùng một bữa điểm tâm không quá đạm bạc (thịnh soạn thì càng tốt), để cung cấp nhiên liệu cho cơ thể trong suốt buổi sáng và tránh tình trạng mệt mỏi đột ngột lúc 11 giờ.

Hãy học cách hoạt động theo nhịp sinh học của riêng cơ thể bạn - Ảnh 1

Bữa trưa: Đừng đợi đến 13 giờ mới ăn trưa, thời khắc thích hợp là 12 giờ 30. Vì vào giờ này, nhịp tiết insuline và những dịch tiêu hoá ở trạng thái hoà hợp hoàn hảo. Sự đồng hoá thức ăn đạt mức tối ưu. Nhưng bạn cần dè chừng chất mỡ, khó tiêu hoá vào lúc này trong ngày.

Bữa tối: Không nên để quá muộn; dùng lúc chập tối thức ăn sẽ được tiêu hoá và bài tiết dễ dàng hơn. Vì cơ thể hoạt động theo “lối tiết kiệm”, bằng cách làm chậm lại những diễn trình khác nhau thuộc bài tiết. Cơ thể bạn có xu hướng tích trữ, đặc biệt với đường, tốt hơn nên tránh dùng.

Vận động một cách hiệu quả

– Tập thể thao giúp làm giảm cân hiệu quả, nếu được tập vào một số giờ và trong những điều kiện cụ thể. Thật vô ích nếu vận động cơ thể sau một bữa ăn. Không chỉ bài tập diễn ra một cách khó nhọc (do ngăn trở diễn trình tiêu hoá), mà hầu như không đem lại ích lợi gì. Có một giai đoạn thuận lợi cho sự tan mỡ: trong khoảng 7-8 giờ sáng. Vào lúc này, hormone kích thích hoạt động (cortisol) được tiết ra nhiều nhất.

Tương tự là adrénaline và norad-renalin, những hormone được gọi là “stress”, tạo thuận lợi cho sự loại bỏ mỡ. Tóm lại, khoảng khắc mà vận động cơ thể có lợi nhất để giảm cân là buổi sáng, trước bữa điểm tâm. Nếu giờ giấc này không phù hợp với bạn, bạn có thể vận động vào cuối buổi sáng (trước bữa trưa) hoặc vào chập tối, khoảng 18-19 giờ, trước khi dùng bữa tối nhẹ.

– Để đạt những thành tích cao nhất: Trong khoảng 15-17 giờ, trương lực cơ và khả năng hô hấp lên đến đỉnh điểm nên đây là lúc để bạn tập luyện và vượt lên chính mình. Nên biết rằng sérotonine – “hormone tạo cảm giác hạnh phúc” – đạt đinh cao vào cuối xế trưa, bạn có thể tập một môn thể thao khác.

Làm việc với tinh thần lạc quan

Sự tập trung tư tưởng và thành tích trí tuệ thay đổi trong suốt cả ngày:

– Cho đến 11 giờ, tỉ lệ đường trong máu và nhiệt độ cơ thể ở mức tối ưu, giúp các tế bào não hoạt động hết công suất. Hãy lợi dụng lúc này để vận động trí nhớ.

– Vào lúc 14 giờ, tỉ lệ cortisol (hormone kích thích hoạt động) giảm và khả năng tập trung tư tưởng của bạn cũng xuống theo. Bạn chẳng có gì phải sợ vì sự sụt giảm này không kéo dài. Vào lúc 15 giờ, đường huyết và nhiệt độ cơ thể tăng nhanh cho đến khoảng 16 giờ 30. Vào giữa ngày, khả năng ghi nhớ tỏ ra chậm hơn so với buổi sáng, nhưng lại bền hơn: não được tiếp tế đầy đủ nhờ tỉ lệ đường trong máu cao.

– Từ 18 giờ, sérotonine và mélatonine khởi sự tiết ra. Cơ thể ban bắt đầu hoạt động chậm lại và có dấu hiệu mệt mỏi. Đã đến lúc nghỉ ngơi. Cần biết, ta chỉ sử dụng 5%-10% năng lực trí tuệ. Theo lời khuyên của các chuyên viên về đồng hồ sinh học, ta có thể tăng tỉ lệ này gấp hai lần.

Hãy học cách hoạt động theo nhịp sinh học của riêng cơ thể bạn - Ảnh 2

Tìm lại giấc ngủ tự nhiên

– Thế nào là giấc ngủ ngon? Đối với một số người, một giấc ngủ chất lượng phải kéo dài 8 tiếng đồng hồ; với những người khác, chỉ 5 tiếng là đủ. Những khác biệt này chứng tỏ không có qui luật nào về giấc ngủ và mỗi người chúng ta có những nhịp sống khác nhau. Một bằng chứng: những người ngủ sớm và những người dậy muộn hiếm khi thành công trong thay đổi thói quen, ngay cả khi họ quyết tâm. Nơi đa số chúng ta, thân nhiệt giảm trong khoảng từ 20 – 23 giờ, giờ thích hợp để lên giường.

Dược phẩm cũng cần giờ giấc

Một ứng dụng của nhịp sinh học: Liệu pháp đồng hồ sinh học. Theo đó, dược phẩm có những tác dụng khác nhau tuỳ theo giờ dùng thuốc. Chẳng hạn, thuốc tê, thuốc mê đạt hiệu quả cao nhất (lâu hơn gấp hai) trong khoảng từ 15 – 16 giờ. Aspirine tác dụng nhanh hơn và gây ít tính acide dịch vị vào lúc 22 giờ. Bạn cũng nên biết trong khoảng 16-17 giờ, cơn đau dễ chịu đựng hơn. Ngược lại, tỉ lệ lymphocyte (te bào bạch cầu trong máu), dự phần trong bảo vệ cơ thê chống nhiễm khuẩn, đạt số lượng tối đa vào giữa đêm. Vì vậy, bạn ít gặp nguy cơ bị nhiễm cảm khi đang ngủ.

Sử dụng mỹ phẩm ban đêm

Để giữ một làn da đẹp và trẻ trung, chăm sóc da ban ngày chưa đủ. Các tế bào biểu bì rất “bận rộn” về ban ngày để tự bảo vệ, chống lại những tác nhân gây hấn từ bên ngoài (ô nhiễm, lạnh, nắng…), vậy bạn hãy lợi dụng ban đêm để giúp thay mới da khi da đang ở trạng thái thư giãn, thời khắc tốt nhất là vào khoảng 1 giờ sáng. Ích lợi của các loai kem dưỡng da ban đêm là đẩy nhanh hoạt động thay mới này.

Tóm lại, nhịp sinh học, thời gian sinh học đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Khỏe mạnh hay sinh bệnh có thể xảy ra khi những hoạt động của bạn không đồng bộ với nhịp sinh học. Vì vậy, các chuyên gia khuyên hãy lắng nghe nhịp sinh học của cơ thể bạn để tự điều chỉnh những hành vi và hoạt động của mình cho phù hợp. Và, điều quan trọng không kém là sự điều độ trong sinh hoạt giúp bạn tránh được rất nhiều bệnh tật.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *