Đôi điều thú vị về tản mạn môn chơi cờ tướng

Đôi điều thú vị về tản mạn môn chơi cờ tướng

Trong cuộc sống có nhiều thú chơi mà người đời rất đam mê như cầm, kỳ, thi, hoạ,… Một trong những môn nghệ thuật hấp dẫn đó là cờ tướng.

Người ta say mê môn chơi này là bởi tính “thiên biến vạn hoá” của nó. Chúng ta lướt qua một vòng quanh thế giới và thấy rằng cờ tướng ngày nay đang phát triển với một tầm cao rực rỡ. Bởi vì các nước thường tổ chức các giải đấu hàng năm để chọn ra những kỳ thủ xuất sắc. Các kỳ thủ này sẽ là những đại diện thi đấu ở tầm cao hơn. Dưới đây là đôi điều thú vị về tản mạn môn chơi cờ tướng.

Các giải đấu quốc tế rất được sự quan tâm của đông đảo mọi người, đặc biệt là những người yêu cờ. Hơn nữa; vinh quang từ các đấu trường quốc tế mà các kỳ thủ mang lại cũng là niềm hãnh diện cho quốc gia. Ở khu vực châu Á của chúng ta, các nước có nền văn hoá cờ phát triển là Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia,… Đáng nói nhất là Trung Quốc, một quốc gia hàng đầu về cờ tướng trên thế giới. Trung Quốc còn là nơi sản sinh ra các cuốn kỳ phổ vang danh thiên hạ như Quất Trung Bỉ, Mai Hoa Phổ, Mộng Nhập Thần Cơ, Thích Tinh Nhã Thú,…

Đôi điều thú vị về tản mạn môn chơi cờ tướng - Ảnh 1

Một số danh thủ Trung Quốc như Dương Quang Lân, Lý Chí Hải, Vương Gia Lương,… đã là niềm mơ ước của nhiều người chơi cờ… Vì sao chúng ta gọi là cờ tướng nghệ thuật? Bởi vì, như đã nói ờ trên, đó là tính “thiên biến vạn hoá” của nó. Tính chất này được thể hiện ngay trong từng ván cờ. Trong thực tiễn thi đấu, không ván cờ nào giống ván cờ nào. Khi đi một quân cờ, nó đã hàm ẩn rất nhiều nước biến, người chơi phải linh hoạt, phải phân tích một cách sáng suốt, chọn nước cờ tối ưu để giành ưu thế, để khắc chế đối phương… Thật căng thẳng, quyết liệt và hấp dẫn biết bao!…

Trong lúc tranh hùng, một ván cờ quyết định thắng – thua trung bình từ 40 – 60 nước đi cho mỗi bên. Nhưng cũng có những trường hợp hai đối thủ ngang tài ngang sức đã kéo dài ván cờ lên đến trên 70 nước đi (đây là những ván cờ thường rất đạt về chuyên môn). Điều đáng nói là trong quá trình thi đấu, nếu sơ suất để phạm phải một nước đi sai lầm là có thể bị đối phương khai thác và thắng cuộc tương đối nhanh (có thể từ 15-30 nước). Đây cũng chính là nghệ thuật “điều binh khiển tướng ”vậy.

Tính nghệ thuật của cờ tướng còn thể hiện ờ chỗ thông qua việc đánh cờ, người ta có thể hiểu được tính khí con người như tính nóng, trầm lặng, ôn hoà thư thái,… để từ đó có thể kết tình thâm giao, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Người ta có thể từ bàn cờ mà suy ngẫm những đạo lý, triết lý sâu xa… Từ tính đa dạng, phức tạp, hấp dẫn của môn chơi này mà nảy sinh ra một hiện tượng, đó là cờ thế giang hồ. Những tay cờ giang hồ thường “bôn tẩu” khắp nơi để kiếm ăn. Ở các năm trước đây, các tay cờ này có rất nhiều đất để “dụng võ”, vì lúc này nhiều người chơi cờ còn thiếu thông tin, chưa nắm được vấn đề, nên khi nhập cuộc thì hầu hết bị “nốc ao”, nhiều khi bị cháy túi.

Bây giờ thông tin về cờ rộng rãi hơn nên đất “làm ăn” của các tay cờ thế dần dần bị thu hẹp lại. Nhưng rải rác ở các nơi một số tay cờ trên vẫn còn “bám nghề”, chưa chịu giải nghệ. Đó là những khu du lịch, các bến xe… Họ “bày trận” ở những nơi này và người chơi cờ vẫn còn rơi vào tình trạng “bị bắt nai” một cách đáng thương… Vậy thì tính cốt lõi của vấn đề trên là gì? Làm thế nào để “hoá giải” các thế cờ đó? Người viết bài này sẽ từ từ “bật mí” cho mọi người rõ (Dĩ nhiên là đối với những người chưa hiểu thấu đáo về cờ thế giang hồ).

Trước hết, xin được nói một chút về cờ thế: Cờ thế là gì? Cờ thế là những thế cờ đã được các danh kỳ nghiên cứu, đúc kết một cách tương đối đầy đủ, chính xác. Trong đó có phân tích rõ các nước đi, nước biến và cuối cùng là kết quả thắng – thua hoặc hoà. Có nhiều thế cờ mặc dù đã được các danh kỳ tiền bối tổn nhiều công sức đúc kết, tinh lọc nhưng theo thời gian, các danh ký đương đại đã nghiên cứu lại, phát hiện có điểm sai sót nên sửa chữa lại. Và người đời sau lại có phát hiện mới nên tiếp tục chỉnh lý… Điều đó cho thấy rằng, cờ thể là những sáng tạo đầy tính trí tuệ của người chơi cờ.Đôi điều thú vị về tản mạn môn chơi cờ tướng - Ảnh 2

Trong cờ thế có hai đặc điểm sau:

1. Cờ sinh: Là cờ hoà. Nếu hai bên đều đi chính xác.

2. Cờ tử: Là cờ thắng – thua. Nếu bên thắng đi chính xác. Có những bậc phụ huynh dặn dò con em mình rằng: “Ra đường thấy cờ thế phải tránh, nếu chơi là thua”. Thiết nghĩ, lời dặn trên là đúng, là cần thiết, song chưa đủ. Lời dặn đó chỉ là một câu khẳng định nhưng, chưa được phân tích rõ. Vì lẽ đó mà nhiều “cậu choai” chưa hiểu cặn kẽ, nên khi ra đường thấy cờ thế, vẫn sà vào tìm cách phá giải, và… bị nốc ao – cùng lúc các tay cờ thế mỉm cười nhét tiền thắng cuộc vào hầu bao…

Như vậy, bí quyết của những ván cờ thế trên là điều gì? Xin thưa, đó là những ván cờ hoà. Vì chọn cờ hoà, các tay cờ thế mới không bị thua, chỉ từ hòa tới thắng (trừ trường hợp đặc biệt). Người chơi nếu đi đúng nước thì hoà, đi sai nước thì thua. Nói chung, người nào sà vào chơi chính là chưa rõ tính cốt lõi của cờ thế giang hồ là vậy.

Tuy nhiên, cũng có cá biệt người chơi thắng cuộc. Thứ nhất là các tay cờ thế chủ quan, xem thường đối thủ, chấp người chơi đi hoà thì thắng; thứ hai, các tay cờ thế này sử dụng chiêu “thả”, cố tình sắp thế cờ thắng – thua chứ không phải cờ hoà; thứ ba, trong một vài ván cờ thế, các danh kỳ tiền bối trong quá trình nghiên cứu, đúc kết đã có sai sót, đến ngày nay các danh kỳ hiện đại đã nghiên cứu lại, giải cách khác nên từ thế cờ hoà trở thành thế cờ thắng – thua. Tay cờ thế nào chưa cập nhật kịp thời thông tin này bị người chơi nắm thông tin trước hạ cho một  cú “nhớ đòi”, bởi rơi vào thế “gậy ông đập lưng ông”… Song, cả ba trường hợp trên rất hiếm khi xảy ra.

Trong một số trường hợp cá biệt người chơi thắng cuộc thì liệu các tay cờ thế trên có chung tiền hay không? Điều này cũng còn tuỳ: tuỳ vào địa bàn hoạt động, khách chơi từ đâu đến… Thường thì các tay cờ này nói rằng: “Các anh thông cảm, để em “làm ăn” nhé!” và mời một điếu thuốc chẳng hạn. Xem như hoà. “Giang hồ” mà!… Thực chất, cờ thế giang hồ chính là một sự lừa đảo. Mọi người cần cảnh giác với hiện tượng trên.

Đôi điều thú vị về tản mạn môn chơi cờ tướng - Ảnh 3

Tóm lại: Tính cốt lõi của cờ thế giang hồ là cờ hoà. Muốn hoá giải nó chính là không ăn thua với nó. Về tình hình cờ tướng của nước ta trong những năm gần đây và hiện tại, phải nói rằng môn TDTT trí tuệ này cũng rất được Nhà nước quan tâm, biểu hiện qua các giải đấu được tổ chức thường xuyên. Những “anh tài” trong làng cờ Việt Nam như Mai Thanh Minh, Trịnh A Sáng, Trương Á Minh,… Các danh thủ khác ở Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai… nhưng không nhiều.

Các giải thưởng quốc tế gắn liền với các danh hiệu Kiện tướng quốc tế, Kiện tướng quốc tế cấp đại sư mà các kỳ thủ Việt Nam mang lại đã khẳng định rằng, môn chơi trí tuệ này, Việt Nam đã sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Chính vì tính hấp dẫn của nó mà những năm qua, một số địa phương trong nước có tổ chức sân chơi “kỳ đài” cho mọi người tham gia. Thường một tuần 1 lần hoặc mỗi tháng 1 lần. Xin được nói sơ lược sân chơi này như sau: Một kỳ thủ có trình độ cờ khá đang giữ chức “Kỳ chủ”, các kỳ thủ khác đến đăng ký thách đấu với vị “kỳ chủ” này sẽ được ban tổ chức tiến hành bốc thăm.

Sau đó người được chọn sẽ thi đấu trong 3 ván với vị chủ đài. Một bên quyết bảo vệ chức “kỳ chủ”, một bên quyết giật ngôi “chưởng môn” nên các ván đấu rất hấp dẫn. Có một bình luận viên chuyển tải thông tin từ trong phòng thi đấu ra ngoài; một minh hoạ viên thực hiện lại các nước đi này trên một bàn cờ lớn, có những quân cờ rất to cho mọi người theo dõi. Bàn cờ lớn này thường đặt ở một quán cà phê rộng rãi, hay ở trong công viên… để người xem có thể bình luận, ủng hộ, giải trí. Đấu thủ nào thắng sẽ giữ chức “kỳ chủ”, sẽ đấu với kỳ thủ được chọn lần sau…

Với loại hình sân chơi trên, phong trào cờ ở địa phương sẽ được nâng cao một bậc. Các kỳ thủ có dịp cọ xát, rút kinh nghiệm, nâng cao trình độ cờ. Từ đó có thể xuất hiện danh thủ, bổ sung vào làng cờ cao cấp trong nước. Rõ ràng cờ tướng đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân ta. Chúng ta tin tưởng rằng, trình độ cờ của các danh thủ tiếp tục được củng cố, nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng trên các đấu trường quốc tế; và cờ thế giang hồ không lành mạnh sẽ bị đào thải.

Nguồn tổng hợp
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *