Cha mẹ nên làm những gì khi bé đột nhiên bị chảy máu cam ??

Cha mẹ nên làm những gì khi bé đột nhiên bị chảy máu cam ??

Nguyên nhân chảy máu cam đều có nguồn gốc từ các mạch máu ở phần phía trước của vách ngăn mũi, đó là lớp mô ở giữa, bên trong 2 lỗ mũi.

Ở những trẻ còn bú, chảy máu mũi rất ít khi gặp, nên trong những trường hợp như thế, nhất thiết phải đến bác sĩ. Còn ở những trẻ lớn tuổi hơn thì ngược lại, chảy máu mũi thường thấy luôn. Nguyên nhân của nó thường là chấn thương hoặc bị bệnh nhiễm trùng, thí dụ như cảm lạnh, khi niêm mạc mũi bị viêm, còn các mạch máu non yếu dễ vỡ của nó lại không mở rộng ra được.Đối với trẻ em, chảy máu cam thường làm các bậc phụ huynh lo lắng, vậy cần phải làm như thế nào nếu con mình bị chảy máu cam?

Chảy máu mũi lặp đi lặp lại (vài lần trong một tuần) thông thường chứng tỏ các mạch máu ở niêm mạc mũi bị vỡ. Các mạch máu này gặp nhau ở một điểm, mọi người đều biết là vùng “Little” ở mặt trong phần trước vách mũi (tấm sụn ngăn lỗ mũi). Chảy máu, thông thường, bắt đầu ở vùng này. Ho và nôn có lẫn máu: Trong lúc đang chảy máu hoặc ngay sau khi chảy máu có thể bắt đầu ho và nôn có lẫn máu. Nếu bạn tin chắc rằng máu chảy từ mũi ra, thì không có nguyên nhân để lo lắng, bởi vì máu mà trẻ nuốt phải đã kích thích dạ dày gây ra nôn. 

Cha mẹ nên làm những gì khi bé đột nhiên bị chảy máu cam ?? - Ảnh 1

Các nguyên nhân chảy máu mũi ít thấy: là áp huyết tăng cao hay bệnh máu có rối loạn quá trình đông bình thường. Chất thải ra có lẫn máu ở một lỗ mũi, thông thường là dấu hiệu của một vật lạ rơi vào trong mũi. Nếu bạn làm đúng, có thể cầm máu trong 20 phút. Lời khuyên: Trước hết phải an ủi trẻ. Không kích động và mất bình tĩnh, nếu không sẽ làm cho tình hình xấu đi và có thể làm cho máu chảy nhiều. Cho trẻ ngồi xuống ghế sau bàn và để trước mặt nó một cái chậu nhỏ. Đoạn, bảo nó lấy tay bịt lỗ mũi lại nếu trẻ còn nhỏ, thì bạn làm lấy. Cúi đầu xuống chậu. Nó phải thở bằng miệng và dần dần bỏ mũi ra. Cố gắng không để máu chảy ra ngoài chậu.

Nếu máu vẫn cứ chảy, thì bạn gọi cấp cứu, vì rằng trong những trường hợp hãn hữu đó, chỉ có bác sĩ mới có thể dùng tămpông hay bình khí. Không bao giờ tự làm lấy. Thông thường, chảy máu lặp đi lặp lại không cần phải điều trị, bởi vì nó sẽ tự qua khỏi. Nếu chảy máu gây ra những bất tiện, thì đến bác sĩ. Bác sĩ có thể “cứu” các mạch máu ở vùng “Little”. Liệu pháp này là đốt bằng hóa chất (Nitrat bạc) niêm mạc mũi.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *