Cách trồng cây trúc đùi ếch và trúc quan âm làm cây kiểng

Cách trồng cây trúc đùi ếch và trúc quan âm làm cây kiểng

Cây trúc có gốc bền chắc, nên có đức tính như cây cổ thụ, như người quân tử kiên định trước phong ba bão táp của cuộc đời, tấm lòng luôn ngay thẳng.

Trúc là biểu tượng của người quân tử. Trúc có nhiều loại: Trúc huyền: (thân lùn, nhỏ có màu nâu đen); Trúc vàng (thân vàng cao 1 mét, lá xanh sọc vàng); Trước (thân nhỏ mảnh mai, cắt “coi” là tuyệt….). Hiện thông dụng hai loại trúc để chơi kiểng: Trúc đùi ếch và Trúc Quan Âm.

Trúc đùi ếch: (Trúc đùi gà, trúc xe điếu)

Cách trồng cây trúc đùi ếch và trúc quan âm làm cây kiểng - Ảnh 1

Thân xanh đậm, thường nhỏ cỡ ngón tay, cao bình quân dưới 1 mét. Thân được cấu tạo hình chuỗi, nhỏ dần từ gốc lên ngọn, lóng gần như tròn, nhánh phân hai bên thân như rẽ quạt. Măng non mọc từ phần chìm dưới đất ở phần “cù ngoéo”. Cây con trưởng thành còn dính thân mẹ tại “cù ngoéo”, chỗ dính này nhỏ, dòn, dễ tách gãy. Cây con (măng) mọc lên từ phần ngoài cù ngoéo trở lên thì cây này có lóng không đùi ếch, dãn dài như trúc thường (làm cần câu) và rất dai khi muốn tách rời thân mẹ – gọi là trúc lai – Bỏ không làm kiểng được.

Gây giống bằng cách tách chỗ cù ngoéo của cây măng đã rớt mo nang và lá đã nở. Trồng vào chậu: 2 đất 1 tro. Trúc đùi ếch trồng chậu để bàn – dạng bonsai – có thể để trong nhà, gần cửa sổ, nơi có ánh sáng khuếch tán, thỉnh thoảng cũng để ngoài trời đêm cho nó “hứng sương”, và phơi ngoài nắng vài ba ngày, làm phân bánh dầu xay, có thêm vài hột uré (diêm lạnh) cho xanh lá.

Trúc Quan Âm: (Trúc Phật Bà, Trúc Hải Phòng)

Cách trồng cây trúc đùi ếch và trúc quan âm làm cây kiểng - Ảnh 2

Trúc này thân to và rất to – Trồng sân vườn – gốc có đường kính từ ngón tay đến trên dưới một tấc. Cao từ sáu bảy tấc (ương từ mắt nhánh) đến trên 1 mét rưỡi (từ những đợt măng sau), thân hình chuỗi có cổ lúc còn nhỏ (khác với chuỗi tròn ở trúc đùi ếch), mo của măng non có lông đen, có thể bị ngứa nếu lông này cắm vào da tay chân. Có thể gây giống từ măng già, rớt mo, nở lá hay ương “mắt” có nhánh – khó tách gốc 2 cây bằng tay… Vì nó phát triển um tùm, nên trồng cách nhau trên 1 mét một cây.

Muốn cây thật to, làm phân 2 tháng 1 lần: 5kg phân chuồng hoai + 1 chén bánh dầu xay + 1 muỗng canh NPK xay cho 1 bụi 4 cây đường kính cườm tay. Để cho sau này bụi trúc Quan Âm có “chân nôm”, “gốc có vẻ bon sai” nên trồng trên gò đất cao 4, 5 tấc, măng sẽ mọc thêm, gò đất sẽ xói mòn dần, và rồi ta sẽ có bụi trúc trông thật cổ kính, sù sì, đầy vẻ kỳ bí.

Trúc không chỉ được trồng để làm kiểng mà thân cây trúc còn được sử dụng làm gậy chống cho các cụ già đem lại cảm giác an toàn, chắc chắn và không kém phần sang trọng.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *