Cách phát hiện và chữa trị kịp thời khi trẻ bị vẹo xương sống

Cách phát hiện và chữa trị kịp thời khi trẻ bị vẹo xương sống

Bạn đang gặp phải những cơn đau lưng, cổ, đi lại khó khăn, lưng bị gù hoặc có đốt xương nhô lên thì rất có thể bạn đang bị chứng vẹo cột sống và nên điều trị càng sớm càng tốt.

Xương sống (cột xương sống) có 24 đốt được nối khít với nhau bởi những đĩa sụn và chất đông dính. Nếu bạn nhìn nghiêng cột sống, thì bạn thấy rằng nó cong hình chữ S. Nếu nhìn từ lưng, nó có hình thẳng. Trong một số trường hợp, xương sống có thể bị uốn cong thêm, do đó có thể dẫn đến những rối loạn khác nhau trong cơ thể. Vậy đâu là cách phát hiện và chữa trị kịp thời khi trẻ bị vẹo xương sống

Khi xương sống bị vẹo, cần phát hiện và điều trị kịp thời.

–    Cong về phía trước: nếu nhìn nghiêng cột sống thấy rất rõ và được gọi là còng. Còng thường ít gặp ở trẻ em. Thông thường, xảy ra còng vì đốt sống bị tổn thương do chấn thương hay viêm nhiễm trùng.

–    Cột sống vẹo về bên phải hay bên trái: thấy rất rõ, nếu nhìn từ lưng và được gọi là “vẹo lệch”.

“Vẹo lệch” rất hay gặp và cần phải điều trị. Chúng thường bị trung bình ở bốn trẻ trong một ngàn trẻ. Thông thường “vẹo lệch” xuất hiện ở tuổi 10-12. Nó không gây ra đau đón gì, nhưng bạn dễ nhận thấy vẹo cột sống, nếu cởi trần đến thắt lưng, trẻ đứng xoay lưng về phía bạn trên một khoảng cách gần.. Đốt vẹo có thể xuất hiện ở bất kỳ chỗ nào của cột sống. Thông thường, khi “vẹo lệch” có hai đốt vẹo trái hướng nhau, vì rằng đốt vẹo thứ hai phát sinh là để chống lại tác dụng của đốt vẹo thứ nhất và bảo vệ thế ngay thẳng của đầu. Theo mức phát triển của bệnh này về phía đối diện với đốt vẹo, dọc theo cột sống bắt đầu mọc lên một cái bướu về các đốt sống ở chỗ vẹo luôn luôn bị vẹo.

Cách phát hiện và chữa trị kịp thời khi trẻ bị vẹo xương sống - Ảnh 1

Các xương sườn ghép với cột sống nhô về phía sau và tạo ra bướu. Dạng “vẹo lệch” tiêu biểu nhất nhìn là như vậy. Nó phát triển dần dần, nhưng không ngừng. Nguyên nhân phát triển đó hoàn toàn chưa được biết. Rất ít khi thấy “vẹo lệch” bẩm sinh do các đốt sống hình thành không ngay ngắn trong nội tạng người mẹ. Đôi khi, nó phát triển vì tổn thương các cơ sâu của lưng (thí dụ, khi viêm tủy xám) để đảm bảo cho cột sống cử động. Nếu một chân đứa trẻ ngắn hơn chân khác, thì đứa trẻ dần dần làm vẹo cột sống để phần trên thân mình và đầu được thẳng. Tình trạng đó gọi là “vẹo lệch điều hòa”. “Vẹo lệch” rất ít khi thấy ở trẻ nhỏ và cũng như trường hợp trước, nguyên nhân của nó chưa được rõ.

Lời khuyên:

Chỉ có bác sĩ phẫu thuật chỉ định điều trị trong từng trường hợp cụ thể. Thường “vẹo lệch” xảy ra không có sự can thiệp bổ sung. Thông thường, chữa được “vẹo lệch” phần thắt lưng của cột sống (phần dưới của nó) hơn “vẹo lệch” phần ngực (phần cột sống nối với lồng ngực). Khá dĩ nhất là chỉnh được vẹo cột sống phát sinh ở tuổi muộn hơn. “Vẹo lệch”, đó là vẹo cột sống sang phải hoặc sang trái

Sự can thiệp của bác sĩ:

Nếu bạn nghi ngờ con bạn bị “vẹo lệch”, thì hãy đưa đến bác sĩ trong mọi trường hợp, trừ khi “vẹo lệch” hoàn toàn biến mất khi nó cúi người về phía trước. Việc điều trị đối với trẻ nhỏ thường là cho mặc áo chỉnh hình đặc biệt, còn đối với những trẻ lớn tuổi hơn và thiếu niên thường phải phẫu thuật để chỉnh hình cột sống.

Các bài tập cho lưng rất cần thiết đối với người bị cong vẹo cột sống, giúp dần khôi phục sự cân bằng của cơ bắp và đường cong sinh lý khỏe mạnh của cơ thể. Với những người mắc cong vẹo cột sống trên 25 độ hoặc người bệnh lâu năm, việc tập luyện còn giúp cải thiện các triệu chứng tê mỏi, đau nhức

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *