Buổi chiếu phim đầu tiên ở Trung Hoa được diễn ra tại Tử Cấm Thành

Buổi chiếu phim đầu tiên ở Trung Hoa được diễn ra tại Tử Cấm Thành

Đề tài ly kỳ đó đã được nữ đạo diễn Hồ An (Ann Ho) dựa theo chuyện có thật trong lịch sử để thực hiện bộ phim truyện thú vị Tây dương kính (Shadow magic).

Vào năm 1902, đúng dịp tổ chức sinh nhật của Từ Hy thái hậu ở Tử Cấm Thành, ngoài những màn ca múa tưng bừng, lần đầu tiên đã tổ chức một buổi chiếu phim! Người phụ trách buổi chiếu phim là chuyên gia người Anh Raymond Wallace, với sự giúp đỡ của Liu Jinglun, nhà nhiếp ảnh tiền phong trẻ tuổi tài cao của Trung Hoa. Chính Liu Jinglun đã được Raymond Wallace chỉ dẫn tận tình những kỹ thuật quay phim, chiếu phim, vì hai người này rất thân nhau. Trước đó, Liu Jinglun đã có tay nghề chụp ảnh ở một tiệm chụp ảnh nổi tiếng nhất Bắc Kinh. Hai chuyên gia nói trên đã chiếu một bộ phim câm đen-trắng của phương Tây tại Tử Cấm Thành.

Phim được quay ở Bắc Kinh, do Mỹ và Đức hợp tác sản xuất, đã được một công ty phát hành phim của Mỹ mua lại để chiếu tại Mỹ, Canada và một số nước ở châu Âu trong năm 2001. Nữ đạo diễn Hồ An năm nay 45 tuổi, là người Mỹ gốc Hoa, tốt nghiệp điện ảnh ở Đại học New York và đang sống tại New York. Đây là lần đầu tiên, bà trở lại Trung Quốc để quay bộ phim đầu tay của mình, với sự hợp tác của Xưởng phim Bắc Kinh. Bối cảnh và thời điểm trong phim Tây dương kính là Bắc Kinh năm 1902, dưới thời Từ Hy thái hậu đang làm “vua bà” lần lượt các hoàng đế Mãn Thanh nhỏ tuổi – con cháu của bà – chỉ ngồi làm vua bù nhìn.

Buổi chiếu phim đầu tiên ở Trung Hoa được diễn ra tại Tử Cấm Thành - Ảnh 1

Tất cả triều đình và nhất là Từ Hy Thái hậu đều kinh ngạc, sửng sốt, nín thở say xưa xem những hình ảnh chuyển động “lạ thường, miêu tả sống động những quang cảnh và con người ở phương Tây. Đây là buổi chiếu phim đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa. Thời ấy và suốt một thời gian dài sau đó, người Trung Hoa gọi máy chiếu phim, máy quay phim là Tây dương kính. Thật đáng tiếc, bộ phim mới chiếu nửa chừng thì máy chiếu… bốc lửa đỏ chói, làm Từ Hy thái hâu và bá quan văn võ hoảng hốt rụng rời, riêng Liu Jinglun bị phỏng khá nặng!

Sau này, Liu Jinglun sắm được một máy quay phim, ông là người Hoa đầu tiên đã quay và chiếu một bộ phim thu hình quang cảnh người dân Trung Hoa đi lại trên đường phố Bắc Kinh, ông cũng là người Hoa đầu tiên đã quay và chiếu một bộ phim ca kịch dựa theo ca kịch cổ điển Trung Hoa. Vai Liu Jinglun trong phim Tây dương kính được thể hiện bởi ngôi sao Trung Quốc nổi tiếng 23 tuổi Hạ Vũ. Năm 17 tuổi, Hạ Vũ đã đoạt giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Venise (Ý) năm 1994, qua bộ phim Một trời nóng chảy của đạo diễn Khương Văn, phóng tác theo truyện Bầy thú hoang dại của nhà văn Vương Sóc.

Cũng nên nhắc lại, buổi chiếu phim đầu tiên trên thế giới là do “ông tổ điện ảnh thế giới” Louis Lumière (1864 – 1948) người Pháp thực hiện: ông đã quay đoạn phim phóng sự Những công nhân nhà máy Lumière đi làm về rồi chiếu (có bán vé) đoạn phim này lần đầu tiên vào năm 1895 ở một… quán cà phê tại Paris. Và năm 1895 được xem là năm chào đời của điện ảnh thế giới. 

Nguồn tổng hợp
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *