5 sai lầm thường gặp trong việc ăn uống và cách khắc phục

5 sai lầm thường gặp trong việc ăn uống và cách khắc phục

Nhịn ăn, uống thuốc, tránh chất béo hay ăn low carb – vẫn không giảm được cân? Lí do vì bạn đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng về dinh dưỡng giảm cân rồi. 

Bữa ăn ảnh hưởng đến ngoại hình và nội tâm nhiều hơn người ta tưởng. Số đông trong chúng ta ai mà chẳng thích có hình dáng thon thả, và cảm giác thoải mái, khỏe khoắn.  Tuy nhiên, giữa ước mơ và thực tế… có những sai lầm về ăn uống rất thường gặp, một phần cũng vì nếp sống đô thị lôi cuốn nên muốn là một chuyện, mà thực tế lại là một chuyện khác! Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp trong việc ăn uống và cách khắc phục mà mọi người cần biết

Những điều khá thường gặp.

Bỏ ăn sáng. Ngủ dậy trễ quá, chỉ kịp làm vệ sinh, sửa soạn đi làm – sau khi đưa con tới trường – thì đâu còn thì giờ ăn sáng. Đến cơ quan là có việc lôi cuốn ngay trong khi thực sự cần một bữa điểm tâm chắc dạ là bữa ăn hợp lý và cần thiết để cung cấp cho bạn đủ năng lượng đáp ứng “nhu cầu công tác” – và tránh khỏi bị “đói lả” phải mau kiếm “cái gì” như gói “snack” khoai chiên giòn giòn thế cho nắm xôi” của thằng Bờm.

Nhan nhản sản phẩm được giới thiệu là “dành cho người ăn kiêng”. Dù có giảm tỷ lệ chất béo, các loại bánh quy, bánh lạt, hũ yaourt làm bằng sữa gầy, thậm chí làm lỏng có thêm  trái cây, quảng cáo rất bát mát… và bán rất “chạy” khiến cho người tiêu dùng có cảm tưởng là những thứ đó tha hồ ăn sẽ “không dám” làm mập đâu! Thưa rằng, giảm “béo” không hề có nghĩa là “không có tí calo” nào cả. Chỉ xin nhắc các bạn đó là một cách “góp gió thành bão” mà những thức ăn công nghiệp là hay “bị” tác dụng phụ đáng lo ngại kiểu “càng uống càng khát khao” không khác gì “nghiền” cả.

5 sai lầm thường gặp trong việc ăn uống và cách khắc phục - Ảnh 1

“Bữa ăn chính tôi chỉ ăn có một món salad mà vẫn cứ dư cân.” Lạ vậy sao? Vâng, xin các bạn cảnh giác món salad theo kiểu Ý: có những món salad tính calo ra còn hơn là kêu 1 hamberger vì cà chua rắc rất nhiều phomai parmesan, lại đi kèm với “bánh mì chiên giòn” hay trang trí đầy xốt mayonnaise (căn bản là lòng đỏ trứng + nhiều dầu ăn).

Thích uống nước cam vắt hơn ăn một trái cam. Xin lun ý uống nước cam luôn luôn có thêm đường, có nghĩa là được nhiều calo hơn. Và được cái nọ thì mất cái kia: thêm đường nhưng thiệt mất chất xơ đi liền với các múi và tép của trái cam -mong rằng người ăn “không nhả bã”!

Ăn kiêng quá gắt gao: Không hoạt động gì cả, cứ nằm một chỗ thôi, cơ thể một người trung bình cần tới từ 1.200 đến 1.500 calo/ ngày để thực hiện các chức năng cơ bản như hô hấp, tuần hoàn… Nếu có làm việc “chân tay” gì hơn “việc nằm” là phải cần đến nhiều calo hơn: 2000 -3000 calo/ngày. Giả dụ bạn nhắm “xuống cân mau lẹ” rồi tự giới hạn chỉ cho phép mình đưa vào 600 đến 800 calo/ngày, thực sự là bạn làm cho nhịp chuyển hóa của bạn chậm lại, chưa kể là nếu kéo dài cách “ép xác” như vậy, bạn sẽ chuốc vào thân những nguy cơ cho sức khỏe bản thân như: bị thiếu máu, thống phong (“gout”), sỏi mật và biến chứng tim mạch. Và có một điều gần như chắc chắn, ngưng ăn kiêng là lại lên cân… trở lại như cũ.

5 bước khắc phục

– Hãy ghi vào một cuốn sổ: Liệt kê nhũng gì mình ăn trong ngày – đơn giản là vì nếu không ghi thì chẳng thế nào nhớ được – những món ăn, thức ăn nào trong bữa chính, bữa phụ có khả năng làm tăng – hay giảm cân, những thức ăn nào tốt cho sức khoẻ, những thức ăn nào “không tốt”… để dễ rút kinh nghiệm.

Nên ăn làm 4-5 bữa nhỏ hơn là dồn vào 2-3 bữa chính. Đói bụng thì ăn, cũng như buồn ngủ thì ngủ. Vấn đề là ăn uống lành mạnh sao cho  đừng bao giờ để đói cồn cào do đường huyết trồi sụt, không ổn định.

– Mỗi bữa ăn có đủ rau và cuối bữa có trái cây. Thí dụ 5 bữa là có đủ mỗi bữa 1 chén rau và 1 phần trái cây tráng miệng. Khi đói, điều này chắc chắn tốt hơn ăn khoai tây chiên giòn hay bánh quy: bạn sẽ bảo đảm đưa vào cơ thể đủ lượng chất xơ cần thiết, giảm hẳn nguy cơ bị tiểu đường, phòng tránh được nhiều loại ung thư và bệnh tim (không cần nhắc lại là có ăn nhiều rau, trái cây, đương nhiên bạn vừa dễ ăn no, vừa dễ giảm lượng calo ăn vào).

5 sai lầm thường gặp trong việc ăn uống và cách khắc phục - Ảnh 2

– Bữa ăn có thành phần dưỡng chất cân đối: 15- 30% calo do chất béo; 50 – 55% do bột-đường (carbohydrat); 20 -25% còn lại do chất đạm protein. Chỉ cần lưu ý các bạn là nguồn bột đường nên luôn luôn kèm theo chất xơ: gạo lức, khoai, bắp, rau và trái cây. Thức ăn đem lại chất đạm chủ yếu là do thịt cá nạc, đậu hạt, đậu hũ, và sữa có hàm lượng chất béo thấp. Chất béo thì nên chọn loại dầu thực vật (có một hay nhiều nối đôi – thường ở dạng lỏng trong nhiệt độ bình thường). Nên giới hạn tối đa các loại mỡ động vật hay shortening, margarin thực vật thường đặc ở nhiệt độ bình thường.

Thể dục hay hoạt động chân tay thì nên thêm 1 suất! Không phải tập luyện gì cầu kỳ mà cứ “kiếm chuyện” đi bộ, lên xuống cầu thang – bằng đôi chân chứ không phải bằng thang máy(!) – sao cho đủ 30 – 60 phút mỗi ngày. Đi xe đạp (không chạy bằng điện!) bao giờ cũng hơn đi xe gắn máy. Khi nào rảnh nên lui tới hồ bơi – bơi một suất cũng rất đáng khuyến khích.

Bạn chưa làm thì hãy thử theo 5 cách ăn uống trên, sẽ sớm thấy “cuộc đời vẫn đẹp sao” vì chính ta cũng khỏe đẹp hơn trước. Thiếu tự tin, cứ hỏi những người thân “sống quanh ta” sẽ rõ. Người nào hơi thiếu cân thì… cũng như trên, nhưng không cần giới hạn bột đường và chất béo, các món chiên v.v. sao cho “ăn được, ngủ được”, “ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc” là bảo đảm mau tăng cân… theo ý muốn.

Nguồn tổng hợp
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *