21 thông tin hữu dụng giúp ích trong cuộc sống hàng ngày

21 thông tin hữu dụng giúp ích trong cuộc sống hàng ngày

Dù đã được dân gian áp dụng từ rất lâu hay chỉ mới được các nhà khoa học khám phá ra, thì cũng đáng để bạn một lần thử áp dụng.

Những bà mẹ đã lưu lại 21 thông tin hữu dụng giúp ích cho công việc hàng ngày, sau đó truyền cho các thế hệ tiếp theo. Biết được một vài mẹo sau, chắc chắn nó sẽ khiến công việc nấu nướng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Cách dán băng cassette

Thông thường khi cuộn băng casstte của bạn bị đứt, bạn dùng băng keo trong dán mỏng để dán. Trong trường hợp này nó còn bị hạn chế là đôi khi máy đang hoạt động bỗng dừng lại vì bị cấn băng (do mối dán). Để khắc phục tình trạng trên và tận dụng keo thiên nhiên, nhất là ở vùng nông thôn. Bạn hãy dùng mủ cây sapôchê (hồng xiêm) hoặc mủ cây vú sữa sẽ dán cuộn băng khi đứt, bị dứt. Cách dán: Bạn dùng kéo bén hoặc dao làm mới bằng hai đầu mép băng rồi dùng mủ cây sapôchê hoặc vú sữa bôi đều lên từ bìa đầu mép vào trong hai mặt để dán của cuộn băng một lớp mỏng dài khoảng 3-5cm (chiều dài tính từ bìa bị đứt vào phía trong cuộn băng).

21 thông tin hữu dụng giúp ích trong cuộc sống hàng ngày - Ảnh 1

Chờ khi nào mủ ráo (khi còn ướt mủ có màu trắng như sữa. khi khô ráo có màu trong), bạn dùng tay ép nhẹ hai đầu băng lại (chú ý canh đường mép cuốn dây băng không bị lệch). Sau đó dùng đầu ngón tay ép vuốt lại vài lần, băng sẽ bám dính chắc chắn. Xong rồi đem sử dụng như thường. Chú ý không bôi lan ra ngoài, vì làm như vậy sẽ dính những chỗ khác làm ảnh hưởng chất lượng băng khi sử dụng.

Cách nối dây bếp điện (mayso) bị cháy đứt

Mỗi lần dây bếp điện đứt, bạn xử lý bằng cách xoắn hai đầu dây với nhau, như vậy bạn đã tạo nên biến dạng do xoắn nối. Vì thế chỗ nối vẫn bị đứt hoài khi sử dụng. Để khắc phục tình trạng này, bạn nối bằng cách dùng 0,5 – 1 g bột hàn the phủ lên chỗ giao tiếp giữa hai đầu dây sẽ được nối dính chắc. Bạn sẽ có được một dây bếp điện có tuổi thọ cao.

Để khỏi ù tai khi đi máy bay bị tiếng động cơ nổ lớn

Điều khó chịu nhất nếu thỉnh thoảng hay lần đầu tiên đi máy bay, bạn bị tiếng nổ lớn của động cơ làm ù tai không nghe được gì nữa. Bạn hãy xử lý bằng cách hít vào một hơi thật dài rồi dùng tay bịt chặt hai lỗ mũi lại, dùng lực bên trong thở ra thật mạnh, không khí bạn đã hít vào sẽ ra bằng đường lỗ tai. Làm vài lần, bạn sẽ không bị ù tai nữa. Và nếu trên quãng đường bay bị ù tai lại, bạn vẫn xử lý theo cách trên.

Để nhìn rõ ban đêm

Bạn đang làm việc dưới ánh đèn, đột nhiên bạn đi ra ngoài trời tối, bạn sẽ khó nhìn rõ mọi vật trong bóng tối, chân bước hơi chập choạng. Để nhìn rõ hơn, bạn hãy nhắm mắt lại vài giây, sau đó mở mắt ra, làm vài lần mắt bạn sẽ thấy rõ vật ban đêm hơn. Trường hợp bạn đang ở ngoài trời tối khi vào nơi chỗ sáng. Để nhìn rõ bạn cũng làm như trên.

Lấy nút chai bị kẹt

Khi có một nút chai bị tụt vào bên trong cái chai và bạn không làm sao lấy ra được. Bạn có thể cột một cái nút áo vào đầu một sợi dây đoạn thả vào trong chai, lắc chai cho nút chai rơi ra đến cổ chai, rồi bạn kéo sợi dây ra và nút chai sẽ ra theo.

Phục hồi mascara

Ống mascara của bạn bị khô. Bạn có thể phục hồi lại bằng cách đổ nước nóng qua lại trên ống khoảng 1 phút hoặc hơn, nó sẽ trơn lại như một ống mascara mới.

Cứu cây khỏi chết

Cây bạn trồng trong chậu bị heo úa muốn tàn, chỉ việc nhét một bao trà gói vào trong đất là cây sẽ tươi lại như trước. Nếu bạn vùi phần bón lỏng vào đất cũng sẽ tạo được hiệu quả tương tự nhưng chậm hơn. 

21 thông tin hữu dụng giúp ích trong cuộc sống hàng ngày - Ảnh 2

Nấu cơm mau chín

Muốn thổi cơm mau chín. Bạn nấu nước sôi, cho thêm chút muối và thêm một muỗng canh dầu ăn – giúp cho cơm tơi ra từng hột. Nấu khoảng 12 đến 14 phút là chín cơm.

Trang trí bánh ngọt

Bạn có thể làm những mẫu hình bằng sôcôla để trang trí trên bánh ngọt và các thức ăn tráng miệng bằng cách dùng ống bơm sôcôla mềm lên một tờ giấy nướng bánh không dính. Để thêm đẹp, dùng sôcôla màu sậm viền bên ngoài các mẫu. Sau đó thêm một ít kremelta vào để có được sôcôla màu trắng phủ ở bên trong.

Trang trí ly uống nước

Bạn muốn làm những chiếc ly ngộ nghĩnh vào những buổi tiệc vui của con cái, bạn có thể làm theo cách sau: Đánh bông lòng trắng trứng lên, sau đó nhúng những chiếc ly vào tô lòng trắng trứng, Nhúng thật nhiều lần. Để khô, bạn sẽ có được những cái ly vui nhộn, lạ mắt, các em rất thích. 

Chữa đầu chổi khỏi bong ra

Nếu đầu chổi của bạn bị bong ra khỏi cán. Bạn hãy dùng một dây ràng cao su quấn quanh đầu cán, đầu chổi sẽ dính chặt với cán, không bong ra nữa.

Chất đốt tạo hương thơm

Làm sao để bạn vừa có chất đốt tốt và vừa tạo được mùi thơm? Không có gì khó khăn. Bạn sử dụng vỏ trái bưởi , vỏ cam, vỏ chanh khi đốt trong bếp sẽ tỏa một hương thơm dễ chịu khắp cả nhà.

Đau lưng vẫn có thể lau nhà

Nếu bạn bị đau lưng, không thể khom người xuống để lau nhà. Bạn có thể vẫn giữ cho nhà cửa vệ sinh sạch sẽ như thường bằng cách dùng một dây cao su, cột miếng giẻ lau nhà vào đế giày và chà sạch được mọi vết dơ khó rửa trên nền nhà như thường.

Uống cà phê không cần đường

Nếu bạn muốn uống trà hay cà phê mà không có đường. Bạn có thể thay thế đường bằng một giọt vani tinh chất. Vani cũng là một chất tạo vị ngọt tự nhiên, pha vào với cà phê bạn cũng đạt dược vị ngọt tự nhiên. 

Giữ cho nắp hội keo khỏi kẹt

Mỗi lần dùng xong một ống keo bạn nhớ nhỏ vào nắp ống một vài giọt dầu máy, trước khi tra nắp vặn vào ống. Như thế vài lần xài keo sau, nắp sẽ dễ mở hơn.

Món cá nấu và hoa hồng

Bất cứ món canh của bất kỳ loại cá nào. Bạn dùng bữa xong còn dư lại phần nước thì chớ đổ đi vội, vì đó là một loại dưỡng chất rất tốt cho các bụi hồng. Nếu để ý, chẳng mấy chóc bạn sẽ thấy đám hoa hồng của bạn sẽ phát triển tươi tốt hơn trước nhiều.

21 thông tin hữu dụng giúp ích trong cuộc sống hàng ngày - Ảnh 3

Trang trí kẹo trên trái cam

Muốn tạo thêm nét sinh động cho một buổi tiệc vui của con cái bạn. Bạn có thể dùng các que kẹo cốm trên một trái cam để trang trí chung quanh trái cam có thắt nơ. Cũng vậy, một trái bong bóng trên đó có để tên từng đứa nhỏ, đem cột sau lưng ghế sẽ giúp cho các đứa trẻ tìm ra chỗ ngồi của chúng quanh bàn ăn một cách dễ dàng.

Sắp xếp dụng cụ cắt may

Bắt một cái khoen móc vào cạnh bàn máy may của bạn và treo cái kéo may vào dó. Thế là bạn sẽ không phải mất thì giờ sục tìm nó giữa một đống vật liệu mỗi khi có việc cần. Bạn cũng có thể làm một cái hộp nhỏ cột ở chân bàn máy và đựng trong đó ống dầu bôi trơn, giẻ lau, dùi    

Cách dỗ trẻ nín khóc

Muốn dỗ một đứa trẻ đang khóc nhè, hãy thử ghé vào tai nó nói thì thầm như đang có một câu chuyên gì lý thú. Thường thường mỗi lần như vậy, chúng sẽ ngưng khóc vì đang hiếu kỳ, lắng nghe lời dỗ dành của bạn và quên khuấy cả chuyện mè nheo.

Làm đồ chơi cho bé

Cắt một ít mẫu đơn giản như hình các ngôi sao, cá hay loài vật là những miếng cao su chùi bếp mỏng có nhiều màu khác nhau. Đoạn nhét chúng vào trong một bình nhựa mềm và trong suốt. Đổ nước gần đầy bình, đậy chặt nắp lại. Đặt chai lên nền nhà và em bé của bạn sẽ chơi hàng giờ lăn qua lăn lại chiếc bình từ bên này qua bên kia, mải mê ngắm các hình thù "bơi lội".

Hãy để dành vỏ cam – vỏ quýt

Vỏ cam khô là loại thuốc trừ chuột rất hữu hiệu. Nó không giết được chuột nhưng lại đuổi chuột chạy xa, chuột rất ghét mùi vỏ cam.

– Vỏ quýt khô khử được các mùi khó chịu khác trong nhà. Nướng vỏ quýt cháy sẽ làm tan đi các mùi hôi cứ lẩn quẩn. Thêm vào đó vỏ quýt cháy sẽ khiến muỗi tránh xa mà không gây độc gì cho ai.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *